01:23 25/01/2019

Hệ thống số hóa trong nhà là cơ sở chuyển đổi kinh tế số quan trọng

Theo nhận định của Công ty Frost & Sullivan, các hệ thống sốhóa trong nhà là cơ sở hạ tầng quan trọng thiết yếu đối với sự chuyển đổi kinh tếsốcủa các quốc gia.

Chú thích ảnh

KUALA LUMPUR, MALAYSIA – Media OutReach – Ngày 23 tháng 1 năm 2019 – Sự phát triển các công nghệ như dịch vụ kết nối mạng, kỹ thuật số, thực tếảo, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo (AI), đang cách mạng hóa cách thức tương tác của người tiêu dùng và sự cạnh tranh của doanh nghiệp. Trên toàn khu vực ASEAN, công nghệ ngày càng trở nên quan trọng khi làm thay đổi các ngành công nghiệp và đóng góp hiệu quả hơn vào nền kinh tếsố.

Bà Mei Lee Quah, Trưởng bộ phận phân tích công nghiệp, công nghệ thông tin và truyền thông, Frost & Sullivan châu Á-Thái Bình Dương cho biết: “Các giải pháp và dịch vụ sốđóng góp tới 10% GDP trong các nền kinh tếASEAN. Nắm bắt được nền kinh tếsốkhông chỉ quan trọng đối với chính quyền địa phương, mà nó còn giúp các doanh nghiệp giải quyết nhu cầu phát triển của người tiêu dùng”.

Phần lớn các công nghệ chuyển đổi và hoạt động cải cách theo các sáng kiến do chính phủ điều hành đều là loại công nghệ trong nhà, ví dụ như căn hộ thông minh, văn phòng, trung tâm giao thông, trung tâm mua sắm và thậm chí là các nhà máy sản xuất. Tính đến thời điểm này, hơn 80% lưu lượng truy cập mạng là từ hệ thống mạng trong nhà và con số này tăng lên 96% khi bắt đầu triển khai mạng 5G. Do đó, trải nghiệm trong nhà sẽ ngày càng trở nên quan trọng trong tương lai.

Bà Mei Lee Quah nhận xét: “Sự hạn chếkết nối tốc độ dữ liệu cao hơn cần thiết để đáp ứng nhu cầu và hiệu quả tối đa cần thiết của hệ thống ăng ten phân tán (DAS) theo thiết kếtrong nhà hiện tại vẫn là một tồn tại cần khắc phục, nhất là khi triển khai các chương trình nghị sự của chính quyền địa phương. Bởi vậy, hệ thống kỹ thuật sốtrong nhà (DIS) sẽ đóng một vai trò thiết yếu như cơ sở hạ tầng quan trọng. Công tác tiếp thị dựa trên dữ liệu và đổi mới tập trung vào dữ liệu là xu hướng chính của ngành mà các nhà khai thác mạng di động (MNO) được định vị duy nhất trong khu vực là người giám sát dữ liệu DIS có thể cho phép sự đa dạng của các giải pháp và dịch vụ thông minh để giải quyết các nhu cầu khác nhau và đang phát triển, đặc biệt là ở các khu vực có mật độ cao trong khu vực như sân vận động, sân bay và trung tâm giao thông”.

Các công tác triển khai khu vực DIS bởi HKT bao gồm Shatin đến Trung tâm liên kết (SCL) của tuyến vận tải nội đô của  Hồng Kông và tại các sân bay có lưu lượng hành khách cao ở Indonesia, Singapore và Philippines. Việc triển khai DIS tại sân bay trong khu vực mô phỏng sân bay mới của Thổ Nhĩ Kỳ ở Istanbul, đây là sân bay lớn nhất thế giới có triển khai DIS. Công ty Malaysia Airports Holdings Berhad (MAHB) đang làm việc dựa trên sáng kiến kỹ thuật sốsân bay 4.0 để làm cho các sân bay của Malaysia thông minh và khi làm như vậy, sẽ duy trì khả năng cạnh tranh trong kinh doanh hàng không. Trong các hoạt động triển khai này, DIS giúp các MNO quản lý khả năng mở rộng công suất cần thiết trong thông báo ngắn để đảm bảo tất cả dữ liệu liên quan được thu thập.

Bà Mei Lee Quah cho biết thêm: “Đối với các cơ quan chính phủ, với hiệu suất phổ cập cao hơn so với DAS và khả năng hoạt động ở dải tần 5G, DIS có thể giúp thúc đẩy nền kinh tế số thông minh và hiệu quả hơn. Chính quyền địa phương cần lập kếhoạch cho các giải pháp trong nhà là điều cần thiết cho các lộ trình công nghệ thông tin và truyền thông quốc gia”.

Với sự phát triển của các thành phốthông minh trong khu vực, việc hỗ trợ DIS có thể được coi là một phần của tiêu chuẩn xây dựng để đảm bảo nền tảng vững chắc nhằm hiện thực hóa các tòa nhà thông minh thực sự và gặt hái những lợi ích của nó.

Bà Mei Lee Quah nhận định: “Điều cần thiết là các cơ quan quản lý thúc đẩy việc kết hợp các tiêu chuẩn và chính sách hỗ trợ việc áp dụng DIS vào các kếhoạch cấp quốc gia. Cụ thể ở Malaysia, các cơ quan chính phủ cần xem xét sửa đổi Luật Xây dựng thống nhất năm 1984 (UBBL) để đảm bảo sự sẵn sàng của cơ sở hạ tầng kiến trúc trong nhà tại các tòa nhà mới. Chính sách cho phép tương tự đã được áp dụng ở Singapore theo quy tắc thực hành cho các cơ sở truyền thông thông tin trong các tòa nhà ‘COPIF'”.

Các cơ quan quản lý cũng cần nỗ lực làm việc để giảm bớt khó khăn khi triển khai DIS với truy cập trang web và chia sẻ cơ sở hạ tầng, đảm bảo khả năng tương thích của DIS theo ngành dọc và giúp các doanh nghiệp phát triển kinh doanh kỹ thuật sốhơn thông qua việc hiểu và tháo gỡ các nút thắt.

Đối với các MNO, việc khuyến khích xem xét DIS được thúc đẩy bởi nhu cầu duy trì lợi nhuận của họ và thậm chí còn hơn thếvới công nghệ 5G sắp tới đòi hỏi nhiều trang web hơn. Chân trời đầu tư dài hạn cho các trang web trong nhà và những khó khăn trong việc quản lý/thu thập trang web sẽ thúc đẩy việc áp dụng DIS, đặc biệt là thông qua chia sẻ cơ sở hạ tầng. DIS có thể tạo cơ hội mới để kiếm tiền, trong khi giảm tổng chi phí sở hữu và tỷ suất hoàn vốn đầu tư (ROI). Các nghiên cứu trường hợp trong ngành đã chỉ ra rằng các MNO có thể mong muốn giảm  tỷ suất hoàn vốn đầu tư, xuống dưới bốn năm với DIS (theo http://www.telcotransformation.com/author.asp?section_id=688&doc_id=741462).

Đối với chủ sở hữu Tòa nhà, DIS có thể cho phép kiếm tiền từ các dịch vụ kỹ thuật sốmới và cải thiện hiệu quả hoạt động. Các khảo sát gần đây cho thấy mối tương quan cao giữa việc thiếu kết nối Internet đáng tin cậy và quyết định cho thuê, điều khoản cho thuê và giá cả. Trong bối cảnh này, đầu tư chung vào DIS hoặc thuê không gian miễn phí như tầng thượng có thể được coi là một cái giá nhỏ phải trả để đảm bảo kiếm tiền trong tương lai của dịch vụ kỹ thuật sốvà thu nhập cho thuê.

Bà Mei Lee Quah nhận xét: “DIS dường như đóng vai trò quan trọng như là cơ sở hạ tầng quan trọng cho hiện tại và trong tương lai. Thông qua việc cho phép các mối liên kết và đóng góp trực tiếp cho nền kinh tếkỹ thuật số, chính quyền địa phương và các nhà quản lý sẽ có thể cải thiện đáng kể cuộc sống của mọi người. Thông qua các cơ hội mới để kiếm tiền, các MNO sẽ có thể luôn sáng tạo, phù hợp và 5G sẵn sàng “.

Để truy cập toàn bộ bài viết, hãy truy cập: https://ww2.frost.com/frost-perspectives/dis-critical-infr Hạ tầng-national-kỹ thuật số-kinh tế-transifying /

Thông tin về Frost & Sullivan

Trong hơn năm thập kỷ, Frost & Sullivan đã trở nên nổi tiếng thếgiới với vai trò giúp các nhà đầu tư, lãnh đạo công ty và chính phủ điều hướng các thay đổi kinh tế và xác định các công nghệ đột phá, Mega Trends, mô hình kinh doanh mới và các công ty hành động, dẫn đến sự tăng trưởng liên tục cơ hội để thúc đẩy thành công trong tương lai.

Media OutReach Corporate News