07:17 15/07/2019

Hệ thống định vị toàn cầu Galileo của châu Âu ngừng hoạt động do lỗi kỹ thuật

Cơ quan giám sát vệ tinh dẫn đường toàn cầu của châu Âu (GSA) ngày 15/7 thông báo Hệ thống định vị toàn cầu Galileo hiện do cơ quan này giám sát, đã ngừng hoạt động từ ngày 12/7 do trục trặc kỹ thuật liên quan đến hệ thống cơ sở hạ tầng ở mặt đất. 

GSA cho biết sự cố này đã làm gián đoạn tạm thời các dịch vụ điều hướng và thời gian của Galileo, tuy nhiên chức năng tìm kiếm cứu nạn và hỗ trợ theo dõi các thiết bị di động không bị ảnh hưởng. 

Chú thích ảnh
Hình ảnh mô phỏng tàu vũ trụ Galileo đi vào quỹ đạo sao Mộc. Ảnh: AFP/TTXVN

Được đặt theo tên của nhà thiên văn học người Italy Galileo Galilei, vệ tinh Galileo là dự án hàng tỷ USD của  Liên minh châu Âu (EU)  và Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA). Hiện mạng lưới này có 22 vệ tinh đang hoạt động trên quỹ đạo, cùng cơ sở hạ tầng trên mặt đất để điều khiển mạng lưới và theo dõi vận hành. 

Một phần của Galileo được đưa vào hoạt động từ tháng 12/2016 sau 17 năm phát triển và theo kế hoạch, mạng lưới này sẽ được đưa vào vận hành đầy đủ vào năm 2020. Khác với hệ thống định vị toàn cầu của Mỹ và Nga, Galileo do tổ chức dân dụng, phi quân sự điều hành và quản lý.

Lan Phương (TTXVN)