08:06 10/08/2017

Hệ quả của đổi mới trong thi và tuyển sinh 2017- Bài cuối: Bộ Giáo dục khẳng định đây là đợt xét tuyển thành công nhất

Trước những vấn đề mà dư luận, thí sinh đặt ra, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã sớm đăng đàn để trả lời. Tuy nhiên, điều này đã thực sự thay đổi được những vấn đề còn lại của kỳ thi không. Câu trả lời vẫn tiếp tục được đề cập đến trong dịp tổng kết bậc đại học sẽ diễn ra vào cuối tuần này tại Hà Nội.

Nếu chính sách ưu tiên thay đổi thì quy chế tuyển sinh sẽ thay đổi

Thứ trưởng Bộ GD- ĐT Bùi Văn Ga dẫn chứng, việc các trường tự nguyện thành lập các nhóm xét tuyển chung khu vực phía Bắc và phía Nam đã giúp cho hệ thống xét tuyển chung cả nước hoạt động rất hiệu quả, giúp các trường nhanh chóng xác định được điểm chuẩn phù hợp cho các ngành khác nhau sau một vài lần tải dữ liệu lên cổng tuyển sinh của Bộ. Năm nay công nghệ “lọc ảo” lần đầu tiên được áp dụng. Nhờ chuẩn bị kỹ tốt phương tiện kỹ thuật công nghệ thông tin, cả phần cứng lẫn phần mềm, đặc biệt là việc tập huấn, chạy thử kỹ càng nên khi hệ thống chính thức đi vào hoạt động đã chạy suôn sẻ.

Phương án tuyển sinh tiếp tục được bàn thảo tại Hội nghị tổng kết bậc đại học sắp diễn ra. Ảnh: TTXVN


“Hầu hết các trường đều hài lòng về kết quả xét tuyển của trường mình, quyền tự chủ tuyển sinh của trường được đảm bảo. Kết quả là ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên đã có 170/322 trường đạt được chỉ tiêu tuyển sinh. Nếu so với những năm trước đây, chỉ vài ba chục trường đạt được chỉ tiêu trong đợt đầu tiên thì kết quả đạt được năm nay rất ấn tượng”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định.


Về thực trạng điểm cao những vẫn trượt do tiêu chí phụ và không được cộng điểm, Thứt trường Bùi Văn Ga cho biết: “Quy định cộng điểm ưu tiên đối tượng và khu vực trong tuyển sinh đã được thực hiện từ rất nhiều năm nay. Quy định này cụ thể hóa các chính sách ưu tiên của Đảng và Nhà nước đối với người có công, con em dân tộc, thí sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn… có điều kiện sống, điều kiện học tập khó khăn hơn rất nhiều so với thí sinh sống ở thành phố”.


“Khi chính sách ưu tiên của Đảng và Nhà nước thay đổi thì quy chế tuyển sinh cũng được điều chỉnh lại cho phù hợp. Ví dụ những địa phương trước đây thuộc khu vực khó khăn, nay điều kiện kinh tế xã hội đã được cải thiện, không còn nằm trong danh sách các địa phương khó khăn thì việc cộng điểm ưu tiên đối với thí sinh cũng sẽ được điều chỉnh giảm”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.


Nguyện vọng của thí sinh được bình đẳng


Chia sẻ về những đổi mới trong kỳ thi này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định: “Cần phải nói rằng những năm trước với số nguyện vọng giới hạn, thí sinh phải cân nhắc thận trọng, phải phán đoán trước khi đăng ký xét tuyển và chấp nhận nhiều rủi ro. Còn năm nay, với số nguyện vọng không giới hạn, các em có thể đăng ký vào bất kỳ ngành/trường nào mà các em yêu thích. Đây là giải pháp hiệu quả giúp cho thí sinh tránh được rủi ro, giúp cho thí sinh có điểm thi cao luôn trúng tuyển vào ngành/trường yêu thích phù hợp với kết quả thi đạt được”.


Do đó, với Quy chế quy định nguyện vọng của thí sinh được xét bình đẳng như nhau. Vì thế nếu không trúng tuyển nguyện vọng cao thì các em sẽ được xét nguyện vọng tiếp theo bình đẳng với các nguyện vọng khác. Vì thế năm nay những thí sinh điểm cao mà quyết tâm đi học thì sẽ chắc chắn trúng tuyển vào một ngành/trường phù hợp với kết quả thi và không có sự rủi ro như những năm trước đây.


Thứ trưởng Bùi Văn Ga dẫn chứng: Ví dụ như ngành y đa khoa nếu ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh lấy điểm chuẩn 29,25 thì những trường ĐH khác cũng đào tạo ngành này lấy điểm chuẩn thấp hơn như ĐH Y Dược Huế (28,25), ĐH Y Thái Bình (27,5), ĐH Y Dược Hải Phòng (27), ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch (27), Khoa Y Dược ĐH Đà Nẵng (26,25)… Vì thế nếu thí sinh thi được 27 điểm chẳng hạn muốn học ngành Y đa khoa và đã đăng ký vào các trường có đào tạo ngành này thì không thể trượt được.


Được biết, vào ngày 11/8, Hội nghị tổng kết bậc đại học sẽ diễn ra với sự tham dự của hàng trăm trường đại học, cao đẳng. Một lần nữa, những vấn đề này được đặt ra. Và tâm tư của một số trường đại học cho rằng hãy để các trường tự chủ trong tổ chức tuyển sinh như trước đây.


Theo một số chuyên gia giáo dục thì việc mỗi trường phải tự chịu trách nhiệm về việc tuyển sinh của mình, trong đó có việc tham chiếu đến kết quả thi tốt nghiệp THPT (là một trong những tiêu chí) là phù hợp hơn cả trong bối cảnh giáo dục hiện nay.


Lê Vân/ Báo Tin Tức