04:20 27/04/2017

Hé lộ nội dung bất ngờ về cuộc họp khẩn của Thượng viện Mỹ về vấn đề Triều Tiên

Những thông tin mới được rò rỉ về cuộc họp toàn bộ Thượng viện Mỹ tại Nhà Trắng hôm 26/4 đã phần nào cho thấy con đường mà Tổng thống Donald Trump lựa chọn để xử lý chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence tại Nhà Trắng ngày 26/4. Ảnh: Reuters

Qua cuộc họp bất thường trên, chính quyền Tổng thống Trump cho biết chiến thuật mà ông chủ Nhà Trắng hiện áp dụng tại Triều Tiên là gây sức ép qua biện pháp trừng phạt cứng rắn khiến Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo đồng thời Washington cũng sẵn sàng cho các cuộc thương lượng.

Theo RT, lập trường của Mỹ dường như là tín hiệu cho giải pháp phi quân sự, đã được đưa ra trong thông báo sau cuộc họp đột xuất toàn bộ Thượng viện tại Nhà Trắng.

Trong tuyên bố chung của Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Giám đốc tình báo quốc gia Dan Coats có nêu rõ: “Mỹ theo đuổi sự ổn định và hòa bình trong phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi duy trì cởi mở đối thoại để hướng tới mục tiêu đó”.

Thông báo chung này cũng miêu tả Triều Tiên là “mối đe dọa an ninh khẩn cấp đồng thời là ưu tiên trong chính sách đối ngoại Mỹ”.

Thông báo cũng nhấn mạnh rằng các đồng minh của Mỹ là Hàn Quốc và Nhật Bản nằm trong chiến lược của Washington về Triều Tiên.

Một trong những giải pháp được các chính khách Mỹ đưa ra trong cuộc họp ngày 26/4 là ghi tên Triều Tiên trong danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố.

Hãng Bloomberg đưa tin rằng các quan chức Nhà Trắng nhận định việc đặt Triều Tiên vào danh sách quốc gia tài trợ khủng bố là một trong những điều đã được cân nhắc.

Cũng theo Bloomberg, tại cuộc triệu tập Thượng viện ở Nhà Trắng, một chính khách khi đề cập đến cuộc diễu binh của Triều Tiên vừa qua đã nhận xét “ngay cả lốp xe cũng không sản xuất ở Triều Tiên”.

Mặc dù thông báo trên nhấn mạnh phương pháp ưu tên là ngoại giao nhưng thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Christopher Coons chia sẻ với các phóng viên sau cuộc triệu tập của Nhà Trắng rằng giải pháp quân sự cũng được đưa ra bàn thảo.


Hà Linh/Báo Tin Tức