10:11 08/10/2019

HĐBA bị hối thúc tăng cường phối hợp ngăn ngừa xung đột ở châu Phi

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 7/10 đã nhấn mạnh sự phối hợp của Hội đồng Bảo an (HĐBA) với các nước thành viên LHQ, các tổ chức đối tác nhằm ngăn ngừa xung đột ở châu Phi là vấn đề cấp thiết hơn bao giờ hết.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, phát biểu trước 15 Ủy viên của HĐBA tại phiên họp với chủ đề “Hòa bình và an ninh cho châu Phi: tầm quan trọng của giải pháp và phòng ngừa xung đột, ngoại giao phòng ngừa”, Tổng Thư ký Guterres cho rằng để giải quyết các cuộc xung đột ở châu Phi cần có nỗ lực của một cộng đồng quốc tế đoàn kết và có được sự cam kết mạnh mẽ đối với những mục tiêu chung.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp báo ở New York ngày 23/9/2019. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Ông đánh giá cao vai trò của Liên minh châu Phi (AU) là đối tác chiến lược chính của LHQ trong việc giải quyết các cuộc xung đột trên lục địa này. Bên cạnh đó, nhấn mạnh các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ năm 2030 bao gồm xóa nghèo và xóa bất bình đẳng, củng cố các cơ quan chính phủ, đấu tranh vì nhân quyền và rất nhiều mục tiêu khác nữa hoàn toàn phù hợp với sứ mệnh phát triển châu lục từ nay tới năm 2063 dưới sự dẫn dắt của AU. Từ năm 2000, HĐBA đã thông qua ra nghị quyết 1325 thừa nhận phụ nữ và trẻ em gái bị ảnh hưởng ở nhiều cấp độ khác nhau bởi chiến tranh và xung đột, đồng thời khẳng định vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong công cuộc kiến tạo hòa bình. 

Trong khuôn khổ phiên họp của HĐBA, Tổng Thư ký Guterres cũng nhắc lại những thành tựu của các bên liên quan trong giải quyết khủng hoảng chính trị ở Gambia, hỗ trợ đối thoại chính trị ở Madagascar, những đột phá trong việc đạt được hiệp định hòa bình ở Sudan và giải quyết được nguyên nhân gốc rễ dẫn đến các cuộc khủng hoảng ở Trung Phi.

Tuy nhiên, ông thẳng thắn chỉ ra rằng khủng bố là một mối đe dọa ngày càng gia tăng trên toàn "lục địa Đen", các mạng lưới khủng bố vẫn mọc lên ở biên giới các nước châu Phi, đe dọa nghiêm trọng hòa bình và an ninh khắp mọi nơi, điển hình như tình hình tại nhóm 5 nước khu vực Sahel, Nigeria, Libya, Bắc Phi... Chính vì lẽ đó, ông Guterres kêu gọi dành sự ủng hộ cho các hoạt động quân sự tại châu lục này, trong đó có sứ mệnh gìn giữ hòa bình của AU tại Somalia, lực lượng quân sự chung của 5 nước Sahel và lực lượng đặc nhiệm đa quốc gia chống các tay súng cực đoan Boko Haram.

Ngoài ra, Tổng Thư ký LHQ cho rằng cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu tác động tới các khía cạnh chính trị, xã hội và kinh tế, khiến nạn bạo lực thêm trầm trọng và nhiều khả năng dẫn đến thiếu thốn nhu yếu phẩm cho nên tất cả các yếu tố này đều khiến các thách thức về an ninh tại châu Phi thêm phần nghiêm trọng hơn. Do đó, ông hối thúc người dân và các doanh nghiệp giảm thiểu khẩn cấp khí thải và rác thải nhằm ngăn chặn các hệ quả thảm họa, vì sự phát trển bền vững và an ninh trên toàn châu Phi.

Hải Vân (TTXVN)