03:20 05/03/2014

Hàng trăm người vây trụ sở đảng cầm quyền Thái Lan

Hàng trăm người biểu tình chống Chính phủ Thái Lan đã tuần hành tới trụ sở của Đảng Puea Thai cầm quyền, trong khi những người nông dân trồng lúa cắm trại ở một khu vực khác của thủ đô Bangkok nhằm đòi tiền mà chính phủ nợ họ

Ngày 5/3, hàng trăm người biểu tình chống Chính phủ Thái Lan đã tuần hành tới trụ sở của Đảng Puea Thai cầm quyền, trong khi những người nông dân trồng lúa cắm trại ở một khu vực khác của thủ đô Bangkok nhằm đòi tiền mà chính phủ nợ họ. Khoảng 300 thành viên của một nhóm liên minh do sinh viên dẫn đầu đã kéo tới trụ sở của Đảng Puea Thai khi có thông tin rằng chính phủ có thể chuyển khỏi Bangkok về thành trì của Thủ tướng Yingluck ở tỉnh miền Bắc Chiang Mai.

Những người biểu tình đã giương cao khẩu hiệu "Hãy ngừng chiến dịch chia rẽ Thái Lan", song sau đó nhóm này rời đi và không có xung đột xảy ra. Người biểu tình sau đó đã nhanh chóng di chuyển tới cơ quan thuế, một phần trong chiến dịch ngăn chặn các bộ ngành và cơ quan công quyền Thái Lan hoạt động. Thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban nói rằng chiến dịch sẽ được tăng cường, bất chấp việc người biểu tình đã chấm dứt phong tỏa các tuyến phố chính tại Bangkok từ cuối tuần trước.

Bà Yingluck thị sát Trung tâm thực thi mệnh lệnh và duy trì hòa bình của cảnh sát chống bạo động ở Bangkok hôm 3/3. Ảnh: AFP/ TTXVN


Cùng ngày, Ngân hàng nhà nước Thái Lan phụ trách chương trình trả tiền trợ giá gạo cho nông dân thông báo sẽ bắt đầu thanh toán các khoản nợ vào tuần tới, song lượng tiền chi trả không làm hài lòng nông dân Thái Lan, vốn đã biểu tình quanh trụ sở Bộ Thương mại nước này từ nhiều tuần nay.

Trong một diễn biến khác có liên quan, tờ "Bangkok Post" đưa tin Tòa án Hình sự Thái Lan ngày 5/3 đã phát lệnh bắt giữ ông Suthep Thaugsuban - cựu Phó Thủ tướng và hiện là thủ lĩnh biểu tình chống chính phủ - vì các cáo buộc giết người và âm mưu giết người trong đợt trấn áp biểu tình năm 2010. Đây là lệnh bắt giữ thứ ba đối với ông Suthep, trong đó lệnh đầu tiên vì xúi giục nổi loạn, lệnh thứ hai là vì vi phạm sắc lệnh khẩn cấp.

Lệnh bắt mới này được đưa ra theo đề nghị của Cục Điều tra Đặc biệt vì vai trò của ông Suthep trong việc ra lệnh cho quân đội trấn áp cuộc biểu tình của Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (còn được gọi là phe "Áo Đỏ"), làm 92 người chết và 2.000 người bị thương.


T.N (Theo Reuters, THX)