02:15 09/02/2017

Hàng trăm nghệ sỹ Hàn Quốc kiện bà Park Geun-hye

Hàng trăm nghệ sỹ Hàn Quốc ngày 9/2 khởi kiện bà Park Geun-hye cùng các cựu trợ lý của bà về việc chính quyền lập một "danh sách đen" gồm 10.000 nghệ sĩ có lập trường phê phán chính phủ.

Cựu Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Cho Yoon-sun trước phiên điều trần tại Tòa án Quận Trung tâm Seoul ngày 20/1. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hiệp hội các Luật sư vì Xã hội Dân chủ của Hàn Quốc cho biết thông tin trên. Hiệp hội trên đại diện cho bên nguyên đơn gồm 461 nghệ sỹ, đã đâm đơn lên Tòa án Seoul, đòi bà Park Geun Hye, cựu Chánh Văn phòng tổng thống Kim Ki-choon, cựu Bộ trưởng Văn hóa Cho Yoon-sun và một số cơ quan chính phủ trong lĩnh vực văn hóa bồi thường danh dự cho mỗi người 1 triệu won (873 USD).

Bên nguyên đơn nêu rõ việc lập bản danh sách nói trên là vi phạm quyền cá nhân, quyền tự do bày tỏ ý kiến và quyền riêng tư của các nghệ sỹ.             

Vụ việc vỡ lở khi nhật báo Joongang Ilbo của Hàn Quốc đăng bài tiết lộ bản danh sách đen đã được lập khoảng một tháng sau khi xảy ra vụ chìm phà Sewol hồi đầu năm 2014. Đến nay, đã có tổng cộng 7 nhân vật bị truy tố liên quan đến việc lập bản danh sách này, trong đó ông Kim Ki-choon và bà Cho Yoon-sun đã bị truy tố vào ngày 7/2 vừa qua với tội danh lạm quyền và thúc ép lập ra bản danh sách đen.

Tháng trước, Bộ Văn hóa Hàn Quốc đã công khai xin lỗi và thừa nhận tồn tại một nỗ lực có hệ thống nhằm loại những người trong danh sách đen ra khỏi những dự án của chính phủ vì họ có quan điểm chỉ trích Tổng thống Park. Tuy nhiên, Nhà Xanh (Phủ Tổng thống) bác bỏ sự tồn tại của bản danh sách trên.

Tổng thống Park đã bị Quốc hội luận tội vào tháng 12 vừa qua với các cáo buộc bà đồng lõa với người bạn thân Choi Soon-sil để gây sức ép, buộc các tập đoàn lớn của Hàn Quốc góp tiền cho hai quỹ do bà Choi đứng tên nhằm ủng hộ các sáng kiến chính sách của Tổng thống.

Hiện Tổng thống Park bị đình chỉ chức vụ trong thời gian chờ Tòa án Hiến pháp quyết định có chấp thuận nội dung luận tội của quốc hội hay không.

TTXVN/Tin Tức