02:16 10/02/2017

Hàng trăm lao động Nghệ An đến phiên giao việc làm đầu năm

Ngày 10/2, Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Nghệ An tổ chức phiên giao dịch việc làm đầu Xuân Đinh Dậu 2017.

Người lao động trả lời phỏng vấn của các doanh nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An.

Theo đánh giá của Trung tâm, thị trường lao động việc làm Nghệ An đang có nhiều dấu hiệu tích cực, người lao động có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm.

Theo ghi nhận, ngay từ 8 giờ, hàng trăm lao động đã có mặt tại trung tâm, tìm hiểu thông tin, vị trí tuyển dụng.

Anh Lê Sỹ Tuyên, huyện Thanh Chương chia sẻ: “Tôi từng làm ở Khu công nghiệp Bình Dương với mức lương 8 triệu đồng/tháng, nay tôi muốn tìm một công việc gần nhà để gần gia đình hơn. Hôm nay đến đây, tôi thấy có nhiều vị trí việc làm với mức lương hấp dẫn được giới thiệu. Tuy nhiên, tôi muốn tìm công việc có liên quan đến kết cấu xây dựng, gia công chế tạo máy móc để phù hợp với năng lực và kinh nghiệm làm việc của mình”.

Các doanh nghiệp khi đến với phiên giao dịch việc làm cũng kỳ vọng sẽ tìm được những nhân tố tích cực. Ông Nguyễn Quốc Khánh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nhựa Nam Châu, Khu Công nghiệp Đông Vĩnh, thành phố Vinh bày tỏ: “Đến với phiên giao dịch việc làm khá nhiều lần rồi, tuy nhiên, tôi vẫn chưa hài lòng để tìm ra ứng cử viên phù hợp với vị trí tuyển dụng của công ty".

"Việc tuyển dụng 10 công nhân lao động phổ thông để đảm nhiệm công việc vận hành máy móc, thợ cơ khí khá thuận lợi nhưng các vị trí có trình độ đại học lại khó khăn. Năm nay, công ty tuyển dụng 4 đại học kỹ thuật với chuyên ngành hóa dầu nhưng hiện tại lại toàn ứng viên tốt nghiệp chuyên ngành hóa thực phẩm. Hiện tại, công ty vẫn đủ nhân lực để duy trì hai ca/ngày. Về lâu dài, công ty vẫn muốn tuyển dụng thêm để mở rộng sản xuất kinh doanh”.

Ông Trần Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Nghệ An cho biết, Phiên giao dịch đầu năm đã có 43 đơn vị trong và ngoài tỉnh tham gia với khoảng 3.998 chỉ tiêu tuyển dụng. So với thời điểm trước Tết, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động tăng lên rõ rệt.

Năm nay, sự thiếu hụt lao động không phải do lực lượng lao động nghỉ việc hay “nhảy việc” sau Tết mà do đơn hàng sản xuất tăng lên. Các vị trí việc làm cần nhiều lao động như công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất bao bì, may mặc, cơ khí, điện, điện tử, xây dựng, lái xe, lái máy, bảo vệ, văn phòng, kế toán…

Năm 2017 có nhiều cơ hội việc làm cho người lao động vì doanh nghiệp làm ăn có lãi, mở rộng sản xuất kinh doanh nên cần thêm nhân lực. Mức lương của các vị trí phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động. Mức lương thấp nhất là 4 triệu đồng/tháng, ngoài ra doanh nghiệp sẽ tính thêm phần lợi nhuận theo sản phẩm hoặc dịch vụ được người lao động thực hiện vượt định mức.

Hiện, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Nghệ An đã đầu tư mở rộng Sàn giao dịch trực tuyến qua online, liên kết tổ chức thêm các phiên giao dịch việc làm tại các trường nghề ở các vùng sâu và vùng xa. Cùng với đó, Trung tâm là áp dụng công nghệ thông tin vào công việc, tư vấn viên để tiết kiệm thời gian tra cứu thông tin, cung cấp được lượng lớn thông tin việc làm, nhu cầu của doanh nghiệp và người lao động khi đến trực tiếp tại trung tâm.

Tin, ảnh: Bích Huệ (TTXVN)