01:16 04/01/2021

Hàng nghìn người xếp hàng chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Bắc Kinh

Ngày 4/1, hàng nghìn người xếp hàng chờ đợi được tiêm vaccine tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc trong bối cảnh nước này đang nỗ lực mở rộng chương trình tiêm chủng trước kỳ nghỉ lễ Tết Âm lịch vào tháng 2 tới. 

Chú thích ảnh
Tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVUD-19 cho tình nguyện viên tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 14/10/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Truyền thông Trung Quốc ngày 3/1 đưa tin, trong 2 ngày cuối tuần qua, đã có trên 73.000 người ở Bắc Kinh được tiêm mũi đầu tiên của vaccine ngừa COVID-19 do công ty được phẩm Sinopharm sau khi giới chức y tế nước này cấp phép lưu hành loại vaccine này. Các kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine do Sinopharm sản xuất có hiệu quả ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 tới 79%. 

Theo kế hoạch, Trung Quốc sẽ tiêm chủng cho hàng triệu người vào mùa Đông năm nay chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ lớn nhất trong năm Tết Âm lịch vào giữa tháng 2 tới. 

* Cùng ngày Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc ra thông báo cho biết hãng dược AstraZeneca của Anh đã nộp đơn xin Hàn Quốc cấp phép lưu hành vaccine ngừa COVID-19 do hãng này hợp tác với Đại học Oxford phát triển. 

Theo thông báo, Bộ trên đặt mục tiêu phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine trong vòng 40 ngày. Nếu được phê duyệt, vaccine của AstraZeneca sẽ là vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên được cấp phép tại Hàn Quốc. 

Hàn Quốc và AstraZeneca đã ký thỏa thuận mua bán vaccine ngừa COVID-19 trong tháng 12 vừa qua và lô vaccine đầu tiên dự kiến sẽ tới Hàn Quốc sớm nhất là trong tháng 1 này.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tại Hàn Quốc diễn biến phức tạp với số ca nhiễm mới trong ngày cao trên 1.000 ca/ngày ghi nhận sáng 4/1. 

Cũng trong ngày 4/1, Thủ tướng Chung Sye-kyun đã chỉ thị chính phủ cần làm tốt công tác chuẩn bị để đảm bảo quá trình triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 có thể bắt đầu vào tháng 2 tới. Cụ thể, Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) được yêu cầu phải chuẩn bị kỹ lưỡng công tác vận chuyển, bảo quản, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm. Các Bộ Y tế, Nội vụ, Đất đai và Giao thông cũng được chỉ thị phải phối hợp chặt chẽ với KDCA để làm tốt công tác chuẩn bị và tiến hành tiêm chủng.

Hàn Quốc ngày 4/1 ghi nhận 1.020 ca nhiễm mới, trong đó 985 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên 64.264 ca.

* Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Bộ trưởng Y tế nước này Gan Kim Yong ngày 4/1 cho biết các lô vaccine kế tiếp sẽ sớm có mặt tại Singapore trong vài tháng tới, trong đó có vaccine từ hãng dược phẩm Moderna của Mỹ cũng như Sinovac của Trung Quốc.

Phát biểu trước Quốc hội, ông Gan Kim Yong khẳng định sẽ có đủ vaccine cho tất cả người dân Singapore và những người thường trú dài hạn vào quý III/2021 nếu mọi việc diễn ra theo kế hoạch. Cuối tháng 12/2020, Singapore đã nhận lô vaccine đầu tiên của do công ty Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức đồng phát triển.

Cũng theo người đứng đầu ngành y tế Singapore, tới nay, các khảo sát và thăm dò cho thấy 60% số người được hỏi cho biết họ sẽ tiêm vaccine phòng dịch COVID-19. Những người tiêm vaccine sẽ được nhận một thẻ tiêm chủng để theo dõi và tiêm nhắc lại, đồng thời sẽ được cập nhật trên hồ sơ theo dõi tiêm chủng quốc gia.

Lan Phương - Trần Hưng -Lê Dương (TTXVN)