01:17 21/01/2026

Hàng nghìn người Indonesia thoát khỏi các hang ổ lừa đảo trực tuyến tại Campuchia

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, chỉ trong chưa đầy 3 tuần đầu năm nay đã có hơn 1.000 công dân Indonesia tìm đến Đại sứ quán nước này ở Phnom Penh để tìm sự hỗ trợ sau khi thoát khỏi các hang ổ lừa đảo trực tuyến ở Campuchia.

Chú thích ảnh
Một tòa nhà được dùng cho hoạt động lừa đảo trực tuyến tại thành phố Poipe. Ảnh minh họa: AKP/TTXVN phát

Đại sứ Indonesia tại Campuchia, ông Santo Darmosumarto, cho biết những người Indonesia này có liên quan đến hoạt động tội phạm lừa đảo trực tuyến ở Campuchia trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Một số người đã bị giữ hộ chiếu hoặc hết hạn thị thực trong thời gian dài. Vì vậy, họ sẽ phải nộp phí phạt quá hạn thị thực và trải qua quy trình hồi hương kéo dài. Đại sứ quán Indonesia đang tích cực phối hợp với phía Campuchia để giải quyết các hồ sơ trên theo hướng cùng có lợi.

Trong khi đó, Trưởng ban Chống lừa đảo trực tuyến Campuchia Chhay Sinarith đã có cuộc gặp với Đại sứ Santo Darmosumarto hôm 19/1 để trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực này, nhất là việc phối hợp các nỗ lực để đẩy nhanh quá trình hồi hương công dân Indonesia về nước. Ông Sinarith cam kết Campuchia sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Indonesia, đặc biệt trong việc chống lại các hoạt động lừa đảo trực tuyến, và rằng Campuchia sẽ truy bắt những kẻ chủ mưu đứng sau các vụ lừa đảo cũng như tăng cường triệt phá và loại bỏ các mạng lưới tội phạm mạng trên cả nước.

Theo các nguồn tin, số người nước ngoài tìm kiếm sự giúp đỡ thuộc diện trên đã tăng đột biến sau khi Campuchia mở chiến dịch truy quét các tụ điểm lừa đảo trực tuyến. Ngoài công dân Indonesia, hàng trăm công dân Trung Quốc cũng đã đổ xô đến Đại sứ quán nước này tại Phnom Penh để tìm cách hồi hương.

Huỳnh Thảo - Đài Trang (TTXVN)