01:18 22/01/2017

Hàng loạt đại sứ quán Mỹ trống đại sứ vì ông Trump chưa tìm được người thay thế

Dù đã sa thải tất cả các đại sứ Mỹ ở nước ngoài song Tổng thống Mỹ thứ 45 Donald Trump hiện chưa nắm trong tay đầy đủ "quân bài" thay thế.

Theo lệnh của ông Trump (ảnh), tất cả các đại sứ Mỹ ở nước ngoài phải rời nhiệm sở trước trưa ngày nhậm chức của ông. Ảnh: Getty

Theo Independent, ông Trump trước đó đã yêu cầu tất cả các đại sứ Mỹ ở các nước được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ định, rời nhiệm sở và không được trì hoãn vì bất kỳ lí do gì, trước trưa ngày nhậm chức 20/1 vừa qua. Theo đó, 80 đại sứ Mỹ ở các nước, cơ quan và phụ trách các vấn đề đã bị sa thải ngay lập tức.

Đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump ngày 23/12/2016 cho biết sẽ “không có ngoại lệ nào” đối với các đại sứ yêu cầu gia hạn vị trí sau ngày nhậm chức của ông Trump ngay cả các đại sứ đang có con nhỏ.

Việc các đại sứ của chính quyền cũ từ chức ở thời điểm bắt đầu của chính quyền mới tuy không phải là chuyện hiếm nhưng việc sa thải này diễn ra khi Tổng thống Mỹ chưa có các "quân bài" thay thế lại không phải là chuyện thường gặp.

Động thái sa thải đại sứ này của ông Trump đẩy nước Mỹ vào tình trạng trong nhiều tháng tới nước Mỹ sẽ không có phái viên được Thượng viện xác nhận hiện diện ở các nước đồng thời đầu mối trực tiếp kết nối giữa các nước với Tổng thống Mỹ sẽ bị cắt đứt, gồm cả những nước có các mối quan hệ nhạy cảm với Mỹ như Đức, Anh và Canada hay các đồng minh quan trọng. Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Saudi Arabia đều là những nước có vị trí đại sứ Mỹ cần được thay thế.

Thay thế đại sứ ở nước ngoài là một quá trình kéo dài do lưỡng viện Mỹ thực hiện. Cho đến nay, một số vị trí đã được đưa ra. Thống đốc bang South Carolina Nikki Hayley là đại sứ Mỹ ở Liên hợp quốc thay bà Samantha Power. Luật sư trong lĩnh vực phá sản David Friedman là đại sứ Mỹ ở Israel và Thống đốc bang Iowa Terry Branstad là đại sứ Mỹ ở Trung Quốc.

Theo một số nguồn tin, người vợ đầu của ông Trump bà Ivana Trump muốn trở thành đại sứ ở Cộng hòa Czech. Tổng thống Czech Milos Zeman đã bày tỏ ủng hộ với thông tin này, cho biết: “Họ không thể cử một đại sứ Mỹ tốt hơn thế đến Prague”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bấy lâu vẫn bị chỉ trích vì còn để hiện diện nhiều chỗ trống nhân sự dưới cấp độ nội các. Hội đồng An ninh Quốc gia và Bộ Quốc phòng Mỹ đến nay vẫn chưa được lấp đầy.

Vũ Anh