03:12 24/03/2017

Hàng chục tù nhân Mexico đào hầm vượt ngục

Ngày 23/3, giới chức an ninh Mexico thông báo 29 tù nhân đã trốn thoát khỏi một nhà tù ở miền Bắc Mexico thông qua một đường hầm.

Đường hầm vượt ngục mà 29 tên tù nhân trốn thoát.

Đây là vụ vượt ngục nghiêm trọng mới nhất tại quốc gia Bắc Mỹ này.

Trao đổi với báo giới, người phát ngôn an ninh bang Tamaulipas Luis Alberto Rodriguez cho biết các tù nhân vượt ngục đã chạy đến thành phố Ciudad Victoria, thủ phủ của bang này. Cho đến nay, cảnh sát đã bắt giữ được 12 đối tượng đào tẩu. Ngoài ra, một tù nhân đã thiệt mạng trong quá trình vượt ngục qua đường hầm tự đào dài 40m và sâu 5m này.

Bang Tamaulipas, giáp biên giới với bang Texas của Mỹ, thường xảy ra nhiều vụ phạm tội có tổ chức do khu vực này nằm trên các tuyến đường vận chuyển ma túy đến Mỹ. Đây cũng là bang "chiến địa" tranh giành địa phận làm ăn của các băng tội phạm Zetas và Gulf.

Vụ vượt ngục trên xảy ra chỉ một tuần sau khi 5 thành viên thuộc băng đảng Sinaloa tẩu thoát khỏi một nhà tù khác ở Tây Bắc Mexico. Trong số 5 phạm nhân này có Juan Jose "El Negro" Esparragoza, con trai của một trong những trùm ma túy khét tiếng sáng lập băng đảng này. Băng Sinaloa là một nhóm chuyên buôn bán cocaine, cần sa và methamphetamine có giá trị hàng tỷ USD vào Mỹ.

Trước đó, "bố già" của Sinaloa, trùm ma túy Joaquin Guzman Loera, biệt hiệu là "El Chapo" (Gã lùn), cũng đã hai lần vượt ngục thành công, trong đó lần mới đây nhất là năm 2015. Tuy nhiên hồi đầu năm 2016, y đã sa lưới pháp luật sau nỗ lực của lực lượng chức năng Mexico.

TTXVN/Tin Tức