03:15 24/03/2019

Hàng chục tấn sầu riêng rơi rụng la liệt do lốc xoáy

Trận lốc xoáy đã làm gãy đổ, bật gốc hàng ngàn cây sầu riêng đang trong thời kỳ thu hoạch tại huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng).

Chú thích ảnh
Trái sầu riêng của người dân bị lốc xoáy tuốt rụng đầy gốc. Ảnh: baolamdong.vn

Ngày 24/3, ông Lưu Tiến Chinh, Chủ tịch UBND huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng) cho biết: Chính quyền huyện Đạ Huoai đã tập trung huy động mọi lực lượng phối hợp với nhân dân các xã Hà Lâm, Phước Lộc tiến hành khắc phục hậu quả do trận lốc xoáy vừa xảy ra chiều 23/3, đồng thời, tiến hành thống kê thiệt hại để có phương án hỗ trợ giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Theo đó, vào khoảng 16 giờ 30 phút ngày 23/3, một trận mưa lớn kèm theo lốc xoáy kéo dài khoảng 30 phút đã quét qua địa bàn xã Hà Lâm và xã Phước Lộc. Theo thông tin ban đầu, lốc xoáy đã làm tốc mái 24 ngôi nhà cùng nhiều công trình phụ như nhà bếp, chuồng trại chăn nuôi của người dân trên địa bàn 2 xã này.

Trận lốc xoáy cũng đã làm gãy đổ, bật gốc hàng ngàn cây sầu riêng đang trong thời kỳ thu hoạch. Hàng chục tấn trái sầu riêng xanh cũng bị lốc xoáy làm rơi rụng, nằm la liệt trong vườn, gây thiệt hại nặng nề cho người dân địa phương. Ước tính tổng thiệt hại do trận lốc xoáy gây ra là hàng tỉ đồng.

Theo lãnh đạo UBND huyện Đạ Huoai: Sau khi trận lốc xoáy xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng xuống địa bàn, tổ chức khắc phục hậu quả để người dân sớm ổn định cuộc sống. Trong số các căn nhà bị hư hỏng, có 6 căn bị tốc mái hoàn toàn, đã được gia đình và các lực lượng chức năng khắc phục. Số còn lại chỉ là các mái tạm, mái đằng trước, nên không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống người dân.

Hiện nay, huyện đang tổ chức tới từng gia đình để thống kê thiệt hại do thiên tai gây ra. Thiệt hại về cơ sở hạ tầng có thể coi là không đáng kể; nhưng thiệt hại lớn nhất về kinh tế, do các vườn sầu riêng đang cho thu hoạch. Huyện đang tính đến phương án hỗ trợ giống cây cho các gia đình bị thiệt hại trong vụ trồng sầu riêng sắp tới.

Chu Quốc Hùng (TTXVN)