08:17 21/08/2019

Hàn Quốc và Anh ra tuyên bố chung về hợp tác hậu Brexit

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 21/8, Hàn Quốc và Anh ra tuyên bố chung cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ ngay cả sau khi London rời Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 10 tới.

Chú thích ảnh
Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) tại thủ đô London, Anh, ngày 28/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là nỗ lực của Seoul và London nhằm tăng cường hợp tác liên lạc trong bối cảnh có lo ngại rằng việc Anh rút khỏi EU, dự kiến diễn ra vào ngày 31/10 tới, sẽ gây ra sự gián đoạn trong hoạt động thương mại và các lĩnh vực hợp tác khác.

Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Hàn Quốc Cho Sei-young đã hội đàm với Đặc phái viên hàng đầu của Anh tại Seoul, Simon Smith, để đánh giá nội dung của tuyên bố và thảo luận về các vấn đề song phương khác.

Tuyên bố chung bao gồm cam kết của hai nước tăng cường quan hệ đối tác song phương trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa, đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn cầu phát triển bền vững.

Tuyên bố nhắc lại "cam kết lâu dài" của hai quốc gia trong việc tối đa hóa hợp tác giữa hai bên trên trường quốc tế, như tại Liên hợp quốc, G-20, Tổ chức Thương mại Thế giới và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế. Hai bên cam kết hợp tác để phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên, thực hiện thúc đẩy tự do hóa thương mại và đấu tranh chống vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Thứ trưởng Cho Sei-young lưu ý đến vị trí quan trọng của Anh trong nỗ lực thúc đẩy thương mại tự do, đồng thời bày tỏ kỳ vọng rằng hai nước sẽ cùng nỗ lực để giải quyết các vấn đề quốc tế lớn.

Về phần mình, ông Smith đã khẳng định Hàn Quốc là một đối tác quan trọng của Anh và nhấn mạnh rằng hợp tác song phương sẽ tiếp tục được củng cố ngay cả sau khi Anh ra khỏi EU.

Mạnh Hùng (TTXVN)