Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 12/8, Triều Tiên đã phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo hướng ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào tuần tới.
Một vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Ảnh tư liệu: KCNA/TTXVN
Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), nước này đã ghi nhận vụ phóng vào khoảng 6h ngày 12/8 (giờ địa phương, tức 4h theo giờ Việt Nam) từ khu vực Wonsan, tỉnh Kangwon, ven bờ biển phía Đông Triều Tiên. JCS cho biết quân đội Hàn Quốc đang tăng cường giám sát và duy trì trạng thái sẵn sàng cao, đồng thời theo dõi khả năng Triều Tiên tiếp tục tiến hành các vụ phóng khác.
Trong thông báo, JCS nêu rõ Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đang duy trì tư thế sẵn sàng toàn diện, đồng thời chia sẻ chặt chẽ thông tin liên quan đến vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Đây là vụ phóng mới nhất của Triều Tiên, diễn ra 6 ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng 1 tên lửa, mà quân đội Hàn Quốc cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía vùng biển phía Đông hôm 6/8.
Các vụ phóng diễn ra trong thời điểm Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên quy mô lớn, mang tên Lá chắn Tự do Ulchi (Ulchi Freedom Shield - UFS) vào tuần tới. Cuộc tập trận dự kiến tiếp tục là một trong những hoạt động huấn luyện quân sự quan trọng của liên minh Mỹ - Hàn Quốc.
Triều Tiên lâu nay phản đối các cuộc tập trận quân sự chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, coi đây là hoạt động diễn tập cho một cuộc tấn công nhằm vào Bình Nhưỡng. Trong các kỳ tập trận trước đây, Triều Tiên thường tiến hành các vụ thử vũ khí nhằm thể hiện phản ứng và gửi thông điệp cảnh báo tới Seoul và Washington.