03:11 05/03/2014

Hàn Quốc tiếp tục đề nghị đàm phán đoàn tụ gia đình

Hàn Quốc đã gửi công hàm chính thức tới Triều Tiên đề nghị đàm phán vào tuần tới về việc tổ chức thêm các cuộc đoàn tụ cho những gia đình bị ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953).

Hàn Quốc ngày 5/3 cho biết đã gửi công hàm chính thức tới Triều Tiên đề nghị đàm phán vào tuần tới về việc tổ chức thêm các cuộc đoàn tụ cho những gia đình bị ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953).

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae (phải) gặp những người Hàn Quốc chuẩn bị dự cuộc đoàn tụ, tại Sokcho ngày 20/2. Ảnh: Yonhap/ TTXVN


Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay công hàm, được gửi bằng fax qua khu vực biên giới được canh phòng cẩn mật, đề xuất tổ chức cuộc gặp vào ngày 12/3 tới tại làng định chiến Panmunjom. Phát biểu với các phóng viên, Người phát ngôn bộ trên Park Soo-Jin nói: "Chúng tôi hy vọng rằng Triều Tiên sẽ nhanh chóng hồi đáp đề xuất của chúng tôi khi xem xét đến nỗi đau khổ và sự chịu đựng của các gia định bị ly tán".

Sáng kiến trên được đưa ra 1 tuần sau khi Seoul và Bình Nhưỡng vừa kết thúc đợt đoàn tụ các gia đình bị ly tán đầu tiên trong hơn 3 năm qua, được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang ở Triều Tiên từ hôm 20 - 25/2. Theo Tân Hoa xã, hơn 100 người Hàn Quốc đã lên đường tới khu nghỉ dưỡng núi Kumgang trên bờ biển phía đông của Triều Tiên, để tham gia cuộc đoàn tụ đầu tiên với người thân sau 60 năm xa cách sáng 20/2.

Đoàn phía Hàn Quốc gồm 82 người cao tuổi (trong đó có hầu hết là những người đã trên 80 tuổi) cùng 58 thành viên gia đình. Đi cùng đoàn có 12 nhân viên y tế cùng một xe cứu thương.


T.N
(Theo AFP)