06:11 24/06/2026

Hàn Quốc tham gia sáng kiến toàn cầu thúc đẩy điện khí hóa

Ngày 24/6, Chính phủ Hàn Quốc cho biết đã tham gia sáng kiến toàn cầu “Electrify Now” (Điện khí hóa ngay) nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, tăng cường an ninh năng lượng và đẩy nhanh hoạt động điện khí hóa trong các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng và giao thông vận tải.

Chú thích ảnh
Các tấm pin mặt trời nổi trên biển ở Goheung, Hàn Quốc. Ảnh: Getty Images

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông tin từ Bộ Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng Hàn Quốc, cho hay sáng kiến này được công bố tại Hội nghị Thượng đỉnh về Chuyển đổi năng lượng và Điện khí hóa toàn cầu diễn ra ở London (Anh) ngày 23/6 (giờ địa phương).

“Electrify Now” là nền tảng hợp tác quốc tế hướng tới thúc đẩy sử dụng điện sạch trong các lĩnh vực tiêu thụ năng lượng lớn, đồng thời hỗ trợ mở rộng hệ thống lưới điện, phát triển các giải pháp lưu trữ năng lượng và tăng cường triển khai các nguồn năng lượng tái tạo.

Trong tuyên bố chung được thông qua tại hội nghị trên, các bên tham gia nhất trí tăng cường hợp tác trong 3 lĩnh vực trọng tâm, bao gồm chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng các kế hoạch điện khí hóa ở cấp quốc gia; phối hợp về chính sách và khuôn khổ pháp lý nhằm thúc đẩy đầu tư vào lưới điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và năng lượng tái tạo; đồng thời hỗ trợ tài chính và kỹ thuật để nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống năng lượng tại các nước đang phát triển.

Các nước tham gia hội nghị nhận định quá trình chuyển đổi cơ cấu năng lượng toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng do tác động của sự phát triển công nghệ điện và nhu cầu về điện ngày càng gia tăng. Theo đánh giá được đưa ra tại hội nghị, doanh số bán xe điện toàn cầu trong năm nay dự kiến đạt khoảng 23 triệu chiếc, tương đương 28% tổng doanh số bán ô tô trên thế giới. Đến năm 2035, nhu cầu về điện được dự báo sẽ tăng lên với tốc độ nhanh gấp 4 lần so với tổng nhu cầu về năng lượng trong bối cảnh các chính sách hiện hành.

Các bên tham gia hội nghị cũng cho biết đầu tư toàn cầu vào hệ thống lưới điện và cơ sở hạ tầng điện trong năm nay có thể đạt khoảng 1.600 tỷ USD, song nhấn mạnh cần đẩy nhanh hơn nữa tốc độ chuyển đổi năng lượng để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu và an ninh năng lượng.

Tuyên bố chung nêu rõ các cuộc khủng hoảng năng lượng thời gian qua cho thấy những quốc gia phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu dễ bị tổn thương trước các biến động địa chính trị và những rủi ro liên quan đến giá cả, do đó đẩy mạnh điện khí hóa và mở rộng sử dụng năng lượng

Hàn Quốc tham gia sáng kiến “Electrify Now” theo đề xuất của Liên minh châu Âu (EU) trong khuôn khổ cuộc gặp song phương giữa Bộ trưởng Khí hậu, Năng lượng và Môi trường Hàn Quốc với Ủy viên phụ trách năng lượng của EU, diễn ra nhân chuyến thăm châu Âu của Tổng thống nước này Lee Jae Myung. Chủ tịch Ủy ban Ứng phó với khủng hoảng khí hậu quốc gia Hàn Quốc, ông Lee Chang Hoon đã đại diện cho quốc gia trên tham dự lễ ra mắt sáng kiến.

Chính phủ Hàn Quốc cho hay sẽ tích cực tham gia các hoạt động tiếp theo của sáng kiến nói trên, trong đó có cuộc họp cấp cao bên lề Tuần lễ Khí hậu của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) sẽ được tổ chức vào tháng 9 năm nay và Hội nghị lần thứ 31 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP31) dự kiến diễn ra vào tháng 11/2026.

Trường Giang   (TTXVN)