12:16 07/12/2018

Hàn Quốc quyết định mua thêm hàng chục tên lửa hạm đối không SM-2

Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng của Hàn Quốc ngày 7/12 cho biết nước này quyết định mua thêm hàng chục tên lửa hạm đối không do Mỹ chế tạo để lắp đặt trên 3 tàu khu trục mới có tải trọng 7600 tấn được trang bị hệ thống Aegis, hiện đang được phát triển.

Chú thích ảnh
Tên lửa SM-3 Block IIA được phóng thử từ California, Mỹ. Ảnh: Missile Defense Agency/TTXVN

Theo cơ quan trên, Ủy ban xúc tiến dự án quốc phòng đã phê chuẩn kế hoạch đưa vào sử dụng các hệ thống Standard Missile-2 từ năm 2023, thông qua một chương trình mua bán vũ khí với Chính phủ Mỹ. 

Đợt mua sắm mới nhất là đợt thứ 5 trong khuôn khổ kế hoạch trên. Cơ quan trên không nêu cụ thể số lượng tên lửa được mua. Tổng giá trị đơn hàng được cho là khoảng 340 tỉ won (304 triệu USD).

Kể từ năm 2013, Hàn Quốc đã mua các tên lửa Standard Missile-2 do công ty Raytheon Co phát triển, để trang bị cho 3 tàu khu trục Aegis chuẩn bị được triển khai vào giữa thập niên 2020.

Ủy ban trên cũng đã chọn công ty quốc phòng Hanwha Corp của Hàn Quốc trúng thầu dự án nghiên cứu phát triển tên lửa sử dụng bệ phóng tên lửa Chumoo 230 mm. Dự án này được biết có chi phí khoảng 42 tỉ won.

Tháng 11 vừa qua, Hàn Quốc quyết định mua 2 hệ thống ra đa cảnh báo sớm của Israel.

Hồi tháng 9, Bộ Ngoại giao Mỹ chấp thuận kế hoạch bán vũ khí trị giá 2,6 tỉ USD cho Hàn Quốc, gồm 6 máy bay trinh sát hải quân P-8A Poseidon do Boeing chế tạo và 64 hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot do Lockheed Martin Co chế tạo.

Thúc Anh (TTXVN)