03:12 03/03/2019

Hàn Quốc, Mỹ thông báo tiến hành tập trận Dong Maeng

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 3/3, quân đội Hàn Quốc và Mỹ thông báo hai nước sẽ tiến hành cuộc tập trận phối hợp mới mang tên Dong Maeng (Đồng minh) bắt đầu từ đầu tuần tới, thay cho hai cuộc tập trận quy mô vào mùa Xuân là Key Resolve (Giải pháp Then chốt) và Foal Eagle (Đại bàng Non).

Chú thích ảnh
Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận đổ bộ chung với lực lượng Mỹ tại cảng Pohang, miền tây nam Hàn Quốc, ngày 2/4/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) và  Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), cuộc tập trận Dong Maeng kéo dài trong 9 ngày này sẽ bắt đầu vào ngày 4/3, hai ngày sau khi 2 đồng minh này quyết định chấm dứt 2 cuộc tập trận thường niên Key Resolve và Foal Eagle để ủng hộ hoạt động ngoại giao phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Trong một thông cáo báo chí chung, JSC và USFK nêu rõ: "Cuộc tập trận Dong Maeng được điều chỉnh từ các cuộc tập trận Key Resolve và Foal Eagle, tập trung vào các khoa mục chiến lược, tác chiến và chiến thuật trong các hoạt động quân sự nói chung trên Bán đảo Triều Tiên".

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 2/3 đã có cuộc điện đàm, trong đó quyết định chấm dứt cuộc tập trận Key Resolve và Foal Eagle. Quyết định trên được đưa ra chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội. 

Foal Eagle là cuộc tập trận chung có quy mô lớn nhất giữa Mỹ và Hàn Quốc mà phía Triều Tiên thường lên án đây là động thái chuẩn bị xâm lược chống lại Bình Nhưỡng. Năm ngoái, tham gia cuộc tập trận thường niên này có 200.000 binh sĩ Hàn Quốc và khoảng 30.000 lính Mỹ. Trong khi đó, Key Resolve là cuộc tập trận chỉ huy giả định trên máy tính, thường được bắt đầu trong tháng 3 và kéo dài 10 ngày.

Trong những tháng gần đây, giới chức quân đội hai nước thường khẳng định cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động ngoại giao đang diễn ra về phi hạt nhân hóa Triều Tiên và thúc đẩy một cơ chế hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Năm ngoái, Seoul và Washington cũng đã đình chỉ một loạt các cuộc tập trận chung lớn, trong đó có cuộc tập trận thường niên mang tên Người bảo vệ tự do Ulchi (UFG). Mặc dù vậy, quân đội Hàn Quốc và Mỹ vẫn tiến hành các cuộc tập trận quy mô nhỏ hơn nhằm duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Mạnh Hùng - Minh Châu (TTXVN)