01:11 04/01/2018

Hàn Quốc: Không có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sắp phóng tên lửa

Ngày 4/1, giới chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết hiện không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy sắp xảy ra một vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

 

Người phát ngôn Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc, Đại tá Lục quân Roh Jae-cheon. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Đây là phản hồi của Seoul trước những thông tin của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng dường như đang chuẩn bị phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) khác.
 
Phát biểu tại một buổi họp báo, người phát ngôn Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc, Đại tá Lục quân Roh Jae-cheon cho biết hiện không có bất cứ hoạt động nào dẫn tới đánh giá rằng một hành động khiêu khích bằng tên lửa của Triều Tiên sắp xảy ra. Tuy nhiên, ông Roh Jae-cheon cũng lưu ý về khả năng Bình Nhưỡng có thể thúc đẩy một hành động khiêu khích bằng tên lửa vào bất cứ thời điểm nào, đồng thời nhấn mạnh Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi chặt chẽ những tình hình liên quan.
 
Trước đó, ngày 2/1, hãng tin CBS News đưa tin Triều Tiên đã nối lại hoạt động tên lửa của nước này tại cùng địa điểm mà Bình Nhưỡng bắn một ICBM hồi tháng 11/2017. Tạp chí Newsweek cũng dẫn lời các quan chức Mỹ khẳng định Triều Tiên có thể thử tên lửa sớm nhất là vào cuối tuần này hoặc tuần sau bất chấp tín hiệu hòa giải giữa hai miền Triều Tiên.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ liên Triều có nhiều tín hiệu tích cực. Hiện hai bên đang xúc tiến thảo luận về việc Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un  ngày 1/1 vừa qua tuyên bố sẽ xem xét khả năng cử đoàn tới tham gia sự kiện thể thao này tại Hàn Quốc. Seoul cũng đã đề nghị tiến hành đàm phán cấp cao với Bình Nhưỡng vào ngày 9/2 tới.

Phản ứng trước động thái trên của Triều Tiên, các đảng chính trị tại Hàn Quốc đã đồng loạt hoan nghênh và bày tỏ hy vọng diễn biến này sẽ giúp "tan băng" mối quan hệ song phương. Tuy nhiên, một số đảng bảo thủ vẫn tỏ ra thận trọng, cho rằng có khả năng Bình Nhưỡng lợi dụng đối thoại liên Triều để có thêm thời gian hoàn thiện chương trình hạt nhân của mình.

TTXVN/Báo Tin tức