03:14 28/03/2018

Hàn Quốc hoan nghênh cuộc hội đàm giữa Triều Tiên - Trung Quốc

Ngày 28/3, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra thông cáo hoan nghênh cuộc hội đàm giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, bày tỏ hy vọng có thể thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã hội đàm với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, bản thông cáo nêu rõ: “Chính phủ Hàn Quốc hoan nghênh chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 25-28/3 của Chủ tịch Ủy ban các vấn đề nhà nước Kim Jong-un và cuộc hội đàm của ông với các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Chính phủ Hàn Quốc hy vọng chuyến thăm Trung Quốc mới nhất của ông Kim Jong-un, diễn ra trước cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Triều – Mỹ, sẽ góp phần phi hạt nhân hóa và xây dựng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên”.

Báo chí của Triều Tiên và Trung Quốc đã chính thức đăng tin về cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo tại Bắc Kinh, khẳng định cam kết của hai nước đồng minh truyền thống về việc tăng cường quan hệ song phương. Ông Kim Jong-un đã bày tỏ sẵn sàng tiến hành hội đàm với Mỹ và phi hạt nhân hóa Triều Tiên với điều kiện Hàn Quốc và Mỹ áp dụng các biện pháp đồng bộ và tiến bộ để đạt được hòa bình.

 Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un kể từ khi ông lên nắm quyền hồi năm 2011. Giới phân tích nhận định động thái này nhằm chuẩn bị cho các cuộc gặp thượng đỉnh đang được lên kế hoạch giữa nhà lãnh đạo này với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Mun Chê In) và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra lần lượt trong tháng 4 và tháng 5 tới.

TTXVN/Báo Tin tức