01:15 18/01/2021

Hàn Quốc ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể mới có nguồn gốc từ Brazil

Ngày 18/1, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết nước này đã ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở Brazil.

Chú thích ảnh
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo KDCA, phát hiện mới nhất này nâng tổng số ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lên 18 người tại Hàn Quốc, trong đó có 15 người nhiễm biến thể mới của virus được phát hiện ở Anh và 2 người nhiễm biến thể khác của virus được phát hiện ở Nam Phi.

Các báo cáo cho biết các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở Anh và Nam Phi có thể lây lan giữa người với người dễ dàng hơn so với chủng virus gốc, với tốc độ lây lan nhanh hơn 1,5 lần. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng về việc liệu biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở Brazil có khả năng lây truyền cao hơn hay không.

Kể từ cuối tháng 12 năm ngoái, nhà chức trách đã tiến hành thêm các cuộc xét nghiệm, được gọi là giải trình tự gien thế hệ mới, đối với những người đến từ Anh và Nam Phi. Phương pháp này cung cấp một cách thức hiệu quả để xác định các chủng virus corona và các mầm bệnh khác. Quốc gia Đông Bắc Á này cũng gia hạn lệnh cấm đối với các chuyến bay chở khách khởi hành từ Anh, có hiệu lực từ ngày 23/12/2020, để ngăn chặn biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây lan.

Bắt đầu từ ngày 18/1, tất cả những người nước ngoài nhập cảnh vào Hàn Quốc phải xuất trình giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện trong vòng 24 giờ sau khi họ đến. Trước đây, các xét nghiệm PCR phải được thực hiện trong vòng 72 giờ sau khi đến. Trong ngày 18/1, Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 389 ca mắc COVID-19, mức thấp nhất trong gần 2 tháng qua, nâng tổng số ca mắc lên 72.729 ca.

* Cùng ngày, giới chức y tế Thụy Sĩ đã phong tỏa 2 khách sạn và đóng cửa các trường dạy trượt tuyết ở khu nghỉ mát sang trọng tại St Moritz trong nỗ lực khống chế sự bùng phát của biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Trong tuyên bố, chính quyền bang Grisons cho biết khoảng 10 trường hợp mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã được ghi nhận tại 2 khách sạn. Để bảo vệ người dân và khách hàng, cơ quan y tế bang đã phong tỏa 2 khách sạn, đồng thười yêu cầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với toàn bộ nhân viên và khách hàng tại hai địa điểm này. Tuy nhiên, tuyên bố không tiết lộ quốc tịch của các khách hàng cũng như loại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mới được phát hiện.

Bang miền Đông Grisons - được ví như cái nôi của các môn thể thao mùa Đông hiện đại - đã yêu cầu mọi người dân trên địa bàn thị trấn St Moritz phải đeo khẩu trang. Việc xét nghiệm hàng loạt các cư dân sẽ được tiến hành trong ngày 19/1. Trên phạm vi cả nước, Thụy Sĩ đã cho đóng cửa các nhà hàng, quán bar, rạp hát và các địa điểm vui chơi giải trí nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

* Bộ trưởng Y tế Ukraine ngày 18/1 thông báo có thêm 3.034 ca mắc COVID-19, mức thấp nhất được ghi nhận kể từ cuối tháng 9 năm ngoái. Số ca tử vong cũng tăng thêm 67 ca, giảm so với mức 116 ca được ghi nhận 1 ngày trước đó. 

Theo kế hoạch, lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sẽ kết thúc vào ngày 25/1 tới. Ukraine đã cho đóng cửa các trường học, nhà hàng và phòng tập thể dục vào ngày 8/1.

Số ca mắc mới đã giảm vào đầu tháng 1 này xuống còn chưa tới 10.000 ca/ngày từ các mức cao kỷ lục vào giữa tháng 12 năm ngoái. Hiện nước này đã ghi nhận hơn 1,16 triệu ca mắc, trong đó có 20.869 ca tử vong.

Phương Oanh (TTXVN)