04:07 02/04/2014

Hạm đội Phương Bắc-Nga tập trận tên lửa ở Địa Trung Hải

Trưởng ban Hỗ trợ Thông tin của Hạm đội Phương Bắc của Nga thông báo rằng các chiến hạm thuộc hạm đội này đã tiến hành diễn tập phòng không với các bài tập bắn tên lửa cao xạ vào những mục tiêu mô phỏng trên không ở Địa Trung Hải.

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, ngày 1/4, Trưởng ban Hỗ trợ Thông tin của Hạm đội Phương Bắc của Nga, Đại tá Hải quân Vadim Serga thông báo với Interfax rằng các chiến hạm thuộc hạm đội này đã tiến hành diễn tập phòng không với các bài tập bắn tên lửa cao xạ vào những mục tiêu mô phỏng trên không ở Địa Trung Hải.

Ảnh: RIA Novosti


Ông Serga cho biết trong quá trình hoàn thiện kỹ năng tương tác khi thực hiện nhiệm vụ chung, thủy thủ đoàn của các chiến hạm đã diễn tập cơ động, kết hợp với kịch bản dùng các tổ hợp tác chiến điện tử gây nhiễu thụ động để tránh các loại tên lửa chống hạm. Ngoài cuộc tập trận phòng không, thủy thủ Hạm đội Phương Bắc còn tiến hành một loạt cuộc diễn tập trên tàu về đảm bảo sự sống còn của tàu chiến khi đang di chuyển, cơ động trong điều kiện hạn chế tầm nhìn, lưu lượng giao thông đường thủy cao cũng như theo nội quy hoạt động hàng ngày.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố sự thay đổi chính quyền ở Ukraine diễn ra với sự vi phạm pháp luật của đất nước, đã được thực hiện theo kịch bản sự kiện "Mùa xuân Arập".

Bình luận trên được Bộ trưởng Shoigu đưa ra tại phiên họp bộ quốc phòng các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Tajikistan.

"Mùa xuân Arập" là thuật ngữ mà các phương tiện truyền thông quốc tế gọi làn sóng biểu tình tại thế giới Arập, bắt đầu từ tháng 12/2010. Trong sự trỗi dậy của "Mùa xuân Arập", việc thay đổi chính quyền đã xảy ra ở Tunisia và Ai Cập, nội chiến nổ ra ở Libya, khủng hoảng đẫm máu ở Syria mà cho đến nay, cộng đồng quốc tế vẫn không tìm được lối thoát.

Cũng ngày 1/4, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết sẽ ngừng "toàn bộ hợp tác dân sự và quân sự trên thực tế" với Nga do việc Moskva chiếm đóng và sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine. Trong một tuyên bố, ngoại trưởng các nước NATO còn hối thúc Nga "ngay lập tức có những bước đi... để trở lại tuân thủ luật pháp quốc tế".

NATO và Ukraine cũng thông báo trong tuyên bố chung sau cuộc gặp của các bộ trưởng tại Brussels (Bỉ) rằng họ sẽ tăng cường hợp tác và thúc đẩy cải cách quốc phòng tại Ukraine thông qua huấn luyện và các chương trình khác.T.N (Theo THX, Reuters)