04:13 20/04/2017

Hải quân Mỹ lên tiếng về vị trí 'bí ẩn' của tàu sân bay USS Carl Vinson

Sau loạt thông tin rối như tơ vò về vị trí của tàu sân bay USS Carl Vinson ở gần Triều Tiên hay gần Indonesia, người chỉ huy của nhóm tàu Hải quân Mỹ đã chính thức lên tiếng phản hồi.

Một máy bay chiến đấu Growler cất cánh trên tàu USS Carl Vinson. Ảnh: US NAVY

Theo Sputnik, Thiếu tướng Jim Kilby - Chỉ huy Nhóm tấn công 1 của tàu USS Carl Vinson - tối 19/4 thông báo trên Facebook rằng siêu hàng không mẫu hạm này sẽ thực sự mở rộng hoạt động triển khai để “cung cấp một sự hiện diện liên tục” ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên.

Như một lời thông tin tới gia đình của các thủy thủ về nhiệm vụ và vị trí của tàu USS Carl Vinson, ông Kilby cho biết nhiệm vụ của nhóm tàu tấn công đã được kéo dài thêm 30 ngày nhằm một số mục đích như cung cấp “các lựa chọn ngăn chặn linh hoạt, đi đến tất cả các vùng và một sự hiện diện có thể nhìn thấy”.

Hôm 19/4, Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer giải thích giữa Nhà Trắng và Hải quân Mỹ đã có sự thông tin sai lệch song không cung cấp thêm chi tiết. Khi một phóng viên nói rằng tàu USS Carl Vinson đang trên đường tới Bán đảo Triều Tiên thì ông Spicer đáp: “Đó không phải là điều chúng tôi nói đến. Chúng tôi nói rằng con tàu đang hướng tới đó”.

Trong thông báo mới nhất, Lầu Năm Góc cho biết đã phát hiện vị trí của tàu Carl Vinson ở gần Indonesia, cách Bán đảo Triều Tiên khoảng 5.600km. Một số quan chức quốc phòng đã tiết lộ với tờ Viện Hải quân Mỹ (USNI) siêu tàu sân bay hạt nhân này sẽ tới khu vực Đông Á trong tuần tới.

Ngày 11/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News Business rằng: “Chúng tôi đang cử một đội tàu” tới Bán đảo Triều Tiên. Cùng ngày hôm đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã tái khẳng định lời ông Trump.

Tuy nhiên, trong lúc ông Trump đinh ninh đã cử tàu Carl Vinson đi thể hiện sức mạnh của Mỹ với Triều Tiên thì 4 ngày sau tàu sân bay lớp Nimitz này lại được ghi hình ảnh tại eo biển Sunda giữa Malaysia và Indonesia. Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, ông David Benham cho biết con tàu và đội tàu chiến hộ tống thực tế đã tập trận với Hải quân Australia ở ngoài khơi phía Tây Bắc nước này.

Xuân Chi/Báo Tin Tức