08:11 15/08/2019

Hải quân Hàn Quốc bảo vệ tàu thuyền qua vịnh Aden

Lực lượng chống cướp biển của Hải quân Hàn Quốc đã bắt đầu đến vịnh Aden để thực hiện sứ mệnh luân phiên bảo vệ tàu biển ngoài khơi Somali trong vòng 6 tháng kể từ tháng 9 tới.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh xuất hiện tin cho rằng một lực lượng gồm 300 quân của Hàn Quốc sẽ tham gia vào liên minh hải quân tuần tra tại eo biển Hormuz theo đề xuất của Mỹ.

Chú thích ảnh
Lực lượng đặc nhiệm chống cướp biển của Pháp tuần tra tại khu vực ngoài khơi thành phố Bosasso thuộc vùng bán tự trị Puntland, Somalia. Ảnh tư liệu: EPA/TTXVN

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, bà Choi Hyun-soo, hiện bộ này đang xem xét nhiều phương án để lựa chọn phương án tốt nhất bảo vệ các tàu thương mại của Hàn Quốc tại Aden. Một sĩ quan tham mưu của Hàn Quốc tiết lộ lực lượng chống cướp biển Hàn Quốc sẽ di chuyển đến vịnh Aden trước, sau đó có thể được triển khai tại eo biển Hormuz khi có lệnh. Tuy nhiên, sĩ quan trên cho biết hiện chưa có quyết định chính thức về việc lực lượng này tham gia liên minh tuần tra do Mỹ đứng đầu tại Hormuz.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây áp lực đối với các đồng minh tham gia liên minh bảo vệ các tàu thương mại qua lại tại eo biển Hormuz. Đây là tuyến đường biển rất quan trọng đối với Hàn Quốc vì 70% dầu nhập khẩu của nước này được vận chuyển qua đây. Hiện tại mới chỉ có Anh và Israel tham gia liên minh trên. Trong khi đó, phía Iran đã cảnh báo sự hiện diện của hải quân quốc tế tại eo biển Hormuz sẽ làm gia tăng "nguy cơ bùng nổ xung đột" trong khu vực.

Công Đồng (TTXVN)