07:17 21/07/2020

Hải quân Ấn Độ, Mỹ tập trận chung tại Ấn Độ Dương

Hải quân Mỹ cho biết tàu sân bay Nimitz của nước này ngày 20/7 đã có cuộc tập trận chung với các tàu hải quân của Ấn Độ tại Ấn Độ Dương.

Cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang leo thang căng thẳng.

Theo một nguồn tin của Ấn Độ, cuộc tập trận trên được thực hiện gần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ tại eo biển Malacca, một trong những tuyến hàng hải thương mại nhộn nhịp nhất thế giới. Ấn Độ có một căn cứ quân sự tại các đảo này.

Hải quân Mỹ cho biết các cuộc tập trận này bao gồm các cuộc diễn tập chuyên sâu nhằm tăng cường tối đa khả năng huấn luyện và phối hợp hoạt động giữa lực lượng hải quân hai nước, trong đó có hoạt động phòng không.

Trong một diễn biến liên quan, hải quân Ấn Độ dự định sẽ đưa vào sử dụng thêm 4 máy bay đa nhiệm P-8I mua của Mỹ trong năm tới nhằm tăng cường khả năng chống ngầm, trinh sát, giám sát và gây nhiễu điện tử tầm xa tại khu vực Ấn Độ Dương. 

Chú thích ảnh
Máy bay trinh sát biển tầm xa P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ cùng với Máy bay P-8i của Hải quân Ấn Độ đã tham gia cuộc diễn tập tác chiến chống tàu ngầm. Ảnh tư liệu: thegoaspotlight.com

Phóng viên TTXVN tại Ấn Độ ngày 21/7 dẫn các nguồn thạo tin ở New Delhi cho biết Ấn Độ dự định mua thêm 6 chiếc P-8I nữa từ Boeing và sẽ bắt đầu đàm phán vào cuối năm 2021. P-8I, một biến thể của P-8A Poseidon, về cơ bản được thiết kế để tuần tra trên biển. Loại máy bay này được trang bị tên lửa phóng trên không Harpoon Block II và ngư lôi hạng nhẹ, có thể chở theo 129 phao âm (sonobuoy) để phát hiện tàu ngầm.

Huy Lê - Hà Anh (TTXVN)