12:20 03/12/2018

Hai nữ nhà báo lo ngại, mong muốn xử lý nghiêm hành vi đe dọa

Nhà báo Thu Trang – Báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh và nhà báo Nguyễn Thị Liên (VTV) đã trao đổi với phóng viên báo Tin tức những suy đoán của mình về đối tượng nhắn tin đe doạ "giết cả nhà", cùng cảm nghĩ khi nhận được tin nhắn.

Liên quan đến vụ việc nhà báo Thu Trang – Báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh và nhà báo Nguyễn Thị Liên (bút danh Liên Liên) – Ban Thời sự Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) cùng nhận được tin nhắn đe dọa "giết cả nhà", phóng viên báo Tin tức đã liên hệ và có cuộc trao đổi với hai nhà báo về vụ việc này.

Suy đoán về đối tượng nhắn tin

Nhà báo Thu Trang, Báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Đêm 2/12, khoảng hơn 10h, chị nhận được tin nhắn từ một số điện thoại lạ, có nội dung đe dọa sẽ giết cả nhà chị: “Mày nên nhớ là cả nhà mày sẽ chết nếu cố tình chọc bọn tao”; “Mày dừng lại đi đừng cố tình quay bọn tao nữa cũng chẳng làm được gì đâu. Tao nói một lần duy nhất và nếu mày không nghe lời thì cả nhà mày sẽ phải chết vì mày”.

Trước đó, nhà báo Liên Liên có gọi điện và báo, chị có nhận được tin nhắn đe dọa giết cả nhà.

Hai nhà báo xác nhận, tin nhắn đe dọa gửi đến hai chị là của cùng một số điện thoại. Số điện thoại này nhắn tin đe dọa nhà báo Liên Liên trước, sau đó lại nhắn cho nhà báo Thu Trang với cùng một nội dung.

Chú thích ảnh
Nội dung tin nhắn đe dọa gửi đến hai nhà báo. Ảnh: Nhà báo Liên Liên cung cấp.

Sau khi nhận tin nhắn đe dọa, hai nhà báo trao đổi và cho rằng, vào thời điểm này, cùng một số máy, nhắn tin đe dọa hai người, thì chỉ có thể là đối tượng có cùng mâu thuẫn với hai nhà báo. Theo phán đoán của hai nhà báo thì đối tượng có nhiều khả năng liên quan đến loạt bài điều tra vạch trần hoạt động “bảo kê” tại chợ Long Biên do hai chị thực hiện và đăng tải hồi tháng 9/2018. Cho đến nay, hai chị mới chỉ cùng nhau thực hiện duy nhất đề tài này.

Nhà báo Thu Trang cho biết thêm, để xác minh lại thông tin, chị đã liên lạc hỏi những tiểu thương ở chợ Long Biên, những nạn nhân của nhóm đối tượng bảo kê ở chợ Long Biên và được biết, tối 2/12, đã xảy ra xô xát, cãi vã giữa các nạn nhân và nhóm đối tượng bảo kê, một tiểu thương cho người nhà quay lại cảnh cãi vã.

“Rất có thể những đối tượng bảo kê nghĩ những tiểu thương kia quay clip để cung cấp cho phóng viên, nên họ gây ầm ĩ , đe dọa tiểu thương. Sau đó khoảng 2 tiếng, cả hai chúng tôi cùng nhận được tin nhắn đe dọa. Do đó tôi phán đoán, đối tượng đe dọa tôi và Liên Liên là nhóm đối tượng bảo kê ở chợ Long Biên thôi”, nhà báo Thu Trang cho biết.

Nhà báo Liên Liên cho biết: Tin nhắn được gửi đến chị vào lúc 10h13 phút tối 2/12. Sau khi nhận được tin nhắn, chị đã sàng lọc các thông tin, phân loại đối tượng có liên quan. Trong tuần này, chị đã lên lịch để tiếp tục quay để phản ánh tiếp về nạn bảo kê ở chợ Long Biên, mà nội dung tin nhắn lại nói rõ, nếu còn tiếp tục quay, thì sẽ giết cả nhà. Từ những căn cứ đó, mà nhà báo Liên Liên xác định, chị nghi ngờ vụ đe dọa này liên quan đến vụ điều tra chị thực hiện ở chợ Long Biên cùng nhà báo Thu Trang.

Hai nhà báo cho biết, sau khi nhận tin nhắn đe dọa, sáng nay các chị đã đến báo cáo lãnh đạo cơ quan. Ngay lập tức, Đài truyền hình Việt Nam (cơ quan nơi nhà báo Liên Liên công tác) và Báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh (nơi nhà báo Thu Trang công tác) có công văn gửi đến Bộ Công An và Công An Hà Nội đề nghị điều tra làm rõ. Nhà báo Liên Liên cho biết, chiều nay (3/12) Công an Hà Nội đã mời chị sang làm việc trực tiếp để cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra.

Chưa nhận được sự hỗ trợ bảo vệ nào

Hai nhà báo hiện tại mới chỉ được nhắc nhở cẩn thận, chứ chưa nhận được sự hỗ trợ bảo vệ nào.

Nói về cảm giác của mình khi nhận được tin nhắn đe dọa, nhà báo Thu Trang cho biết, chị cảm thấy bất lực, đau lòng, bởi sau một thời gian dài thâm nhập thực tế, thực hiện điều tra nạn bảo kê ở chợ Long Biên, đến nay, dù cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, nhưng chưa khởi tố bị can nào, và trong thời gian đó, chị liên tục nhận được sự đe dọa. Ngay từ lúc loạt bài mới đăng tải, chị đã nhận được lời nhắn, có đối tượng ngáo đá, có tiền sử án tâm thần sẵn sàng giết nhà báo nếu tiếp tục xuống chợ. Đã có những lúc, lực lượng an ninh đã phải âm thầm bảo vệ nhà báo. Bản thân chị cũng phải áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, sử dụng các mối quan hệ riêng, kể cả với những người có uy tín trên giang hồ, để đảm bảo sự an toàn cho mình và người thân trong gia đình.

Nhà báo Thu Trang cho biết, không chỉ có chị nhận sự đe dọa, mà những người chịu áp lực nhiều nhất chính là các tiểu thương ở chợ Long Biên, những người bị nghi là cung cấp thông tin cho báo chí. Những tiểu thương này thường xuyên bị nhóm đối tượng bảo kê đe dọa, “dằn mặt” bằng rất nhiều cách, trong đó có đe dọa sẽ triệt đường làm ăn của các tiểu thương… “Đó là áp lực rất lớn, gây cho chúng tôi cảm giác lo lắng, cảm giác bất lực, và thấy nợ gia đình mình, nợ những bà con tiểu thương nhiều thứ quá”, nhà báo Thu Trang chia sẻ.

Về phía nhà báo Liên Liên, là phóng viên điều tra hơn 2 năm nay, chị thường xuyên nhận được những tin nhắn đe dọa, và chị cũng không quá lo lắng. Tuy nhiên, sự việc việc đe dọa lần này khác biệt so với những vụ việc trước, khiến chị rất lưu tâm. Bởi lẽ, vụ việc đã được phát sóng nhiều kỳ, cơ quan công an đang điều tra với sự quan tâm mạnh mẽ từ dư luận, vậy mà đối tượng vẫn dám nhắn tin đe dọa nhà báo, đó là điều mà các chị quan ngại. “Thường thì vào thời điểm nhạy cảm như thế này, các đối tượng sẽ tránh va chạm và lựa chọn im lặng, bởi sự im lặng sẽ tốt cho họ hơn là đe dọa. Nhưng trong vụ việc này, các đối tượng ngang nhiên đe dọa, đã cho thấy, nhóm đối tượng này rất ngông cuồng”, nhà báo Liên Liên chia sẻ.

Mong muốn lớn nhất của hai nhà báo lúc này là lực lượng chức năng nhanh chóng vào cuộc, xử lý hành vi đe dọa này, bởi nó không đơn thuần chỉ là sự đe dọa đối với cá nhân, mà nó còn liên quan đến niềm tin của nhà báo, của dư luận vào vụ việc này.

Phương Phương/ Báo Tin tức