03:14 15/03/2017

Hai nghệ sĩ cải lương U80 ước được hát cho khán giả nghe một lần nữa

Trong tập 11 của chương trình "Hát cùng mẹ yêu" tối ngày 14/3, sự xuất hiện của 2 nghệ sĩ cải lương kì cựu Diệu Hiền và Ngọc Hương cùng những chia sẻ đầy chân tình về ước mơ được hát cho khán giả nghe một lần nữa sau một thời gian cả hai sống ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ, đã khiến nhiều khán giả rơi nước mắt.

Trên hàng ghế giám khảo, NSND Ngọc Giàu, NSƯT Bảo Quốc, nhạc sĩ - NSƯT Thế Hiển, nghệ sĩ Trung Dân cũng bùi ngùi, xúc động với những chia sẻ của hai nghệ sĩ già này.

Do nghệ sĩ Kim Phương phải nhập viện cấp cứu vì bệnh, con trai chị là Tống Hạo Nhiên đã mời hai nghệ sĩ cải lương nổi tiếng một thời là Diệu Hiền (72 tuổi) và Ngọc Hương (75 tuổi) cùng tham gia tiết mục với mình. Tiết mục nói về phận đời lắm gian truân của người nghệ sĩ trót mang “kiếp tằm”.

Ước mơ được diễn lại sân khấu sau thời gian dài của 2 nghệ sĩ cải lương U80 đã thành hiện thực. Ảnh: CTV

Trong tiết mục, Tống Hạo Nhiên thể hiện ca khúc Tằm vương tơ (sáng tác: Minh Ngọc), NSƯT Diệu Hiền thể hiện một câu vọng cổ trong bài ca cổ Trụ Vương thiêu mình (soạn giả: Viễn Châu), NSƯT Ngọc Hương thể hiện một trích đoạn ngắn trong vở Con cò trắng (soạn giả: Thu An).


Dù tuổi cao sức yếu, đi lại khá khó khăn, phải có người dìu, nhưng có thể giúp được nghệ sĩ Kim Phương và con trai chị, cũng như được hát trên sân khấu cho khán giả nghe, cả 2 nghệ sĩ cải lương lão thành đã rất xúc động.


Nghệ sĩ Ngọc Hương khóc trên sân khấu: “Đi lần nào cũng có 2 – 3 đứa dẫn đi thiệt là khổ hết sức. Nhưng mà khi tới đây, bước lên sân khấu, tôi quá xúc động. Lâu quá rồi không có đứng trên sân khấu”.


Nghệ sĩ Diệu Hiền khuyên nghệ sĩ Ngọc Hương nên vui lên, không được khóc. Bà vui vẻ “khoe” với NSND Ngọc Giàu chiếc áo đẹp nhất mà cố nghệ sĩ Út Bạch Lan tặng trước khi mất: “Hôm nay đi đến đây, tôi đã mặc chiếc áo này và nói chị hai đi theo em hỗ trợ cho cháu nha chị hai”.

NSƯT Diệu Hiền và NSƯT Ngọc Hương chia sẻ những cảm xúc khi tham gia tiết mục cùng với Tống Hạo Nhiên. Ảnh: CTV

Gặp lại những người đồng nghiệp, NSND Ngọc Giàu nhắc nhở Tống Hạo Nhiên: “Hai nghệ sĩ Ngọc Hương và Diệu Hiền tham gia chương trình là thương mẹ con rất nhiều. Coi vậy đó chứ suốt đêm qua 2 nghệ sĩ không ngủ đâu, thức suốt đêm để nghĩ xem hát gì và diễn gì”.


NSƯT Bảo Quốc cảm ơn Tống Hạo Nhiên: “Con đã nhắc nhở cho khán giả những bậc tài năng khó thay thế trên sân khấu, trong đó có nghệ sĩ Ngọc Hương và Diệu Hiền. Tôi và NSND Ngọc Giàu thấm thía nhiều lắm bởi đây là những đàn chị của chúng tôi, chúng tôi lúc nào cũng muốn được hát. Tôi bệnh gần chết, nằm liệt giường, đắp mền run gần chết, trời thì mưa mà đúng giờ hát là bật dậy khỏe re đi hát. Điều này tôi bị vợ gây dữ lắm!”


“Chỉ muốn nói với khán giả rằng, nghệ sĩ chúng tôi rất yêu mến cái nghề này, chúng tôi sẵn sàng hát, hát và hát thôi. Năm nay Bảo Quốc cũng hơn 60 tuổi rồi nên khi nhìn hình ảnh nghệ sĩ già lên sân khấu rất xúc động”, NSƯT Bảo Quốc chia sẻ thêm.


Nhìn thấy hai nghệ sĩ cải lương lão thành trên sân khấu, nghệ sĩ Trung Dân chạnh lòng vì nghệ thuật cải lương đang mai một. Anh cho biết từng chứng kiến những nghệ sĩ đi hát ở quán để nhận tiền, dẫu biết đó là vì mưu sinh nhưng anh cũng cảm thấy buồn đau đáu, tủi thân.


NSƯT Thế Hiển khen tiết mục của Tống Hạo Nhiên xuất sắc khi đem đến niềm hạnh phúc cho các nghệ sĩ lớn tuổi, đặc biệt là 2 nghệ sĩ được đứng trên sân khấu hôm nay. Nghệ sĩ Kim Phương đang nằm trong viện cũng rất hạnh phúc khi con trai Tống Hạo Nhiên được các nghệ sĩ gạo cội hỗ trợ thể hiện tiết mục.


Ngoài sự góp mặt của các nghệ sĩ gạo cội, tập 11 của Hát cùng Mẹ yêu đặc biệt có sự góp mặt của Nhà sử học Dương Trung Quốc trong vai trò người kết nối, trò chuyện cùng với MC Phước Lập về những vấn đề của xã hội, những giá trị đạo đức ngày nay.


Sự xuất hiện bất ngờ của nhà sử học Dương Trung Quốc đã góp phần khẳng định thêm Hát cùng Mẹ yêu là một chương trình giải trí nghiêm túc, lành mạnh, có giá trị tinh thần cao.


Hải Yên