03:09 04/03/2019

Hai miền Triều Tiên xúc tiến tổ chức đoàn tụ gia đình ly tán qua cầu truyền hình

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã quyết định miễn trừng phạt, cho phép giới chức hai miền Triều Tiên tổ chức các cuộc đoàn tụ gia đình ly tán trong cuộc Chiến tranh 1950-1953 qua cầu truyền hình.

Chú thích ảnh
Giây phút đoàn tụ của thành viên các gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang ngày 20/8/2018. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Ngày 4/3, hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức Hàn Quốc cho biết HĐBA đã đưa ra quyết định này từ tuần trước, theo đó cho phép đưa các thiết bị liên quan cần thiết đến Triều Tiên để tạo điều kiện cho việc tổ chức các cuộc gặp gỡ dưới hình thức cầu truyền hình.

Tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra ở thủ đô Bình Nhương, hai bên đã nhất trí hợp tác cho phép các gia đình bị ly tán được tổ chức đoàn tụ qua cầu truyền hình và trao đổi các tin nhắn video.

Trang thiết bị tại các phòng tổ chức đoàn tụ qua cầu truyền hình cần phải được nâng cấp và sửa chữa do không được sử dụng kể từ sự kiện lần gần đây nhất là năm 2007.

Sau khi được chấp thuận hồi năm 2005, đến nay hai miền Triều Tiên đã tổ chức được 7 cuộc đoàn tụ qua cầu truyền hình.

Theo một nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc, hai nước sẽ thúc đẩy các hoạt động trao đổi, giao lưu xuyên biên giới trong khuôn khổ cho phép của các lệnh trừng phạt và mối quan hệ liêu Triều càng có ý nghĩa quan trọng sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 không ra được tuyên bố chung. Dự kiến, giới chức Hàn Quốc và Triều Tiên cần ít nhất một tháng để hoàn tất công tác chuẩn bị cho cuộc đoàn tụ gia đình ly tán qua cầu truyền hình. 

Trong một bài phát biểu hồi tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố sẽ tạo điều kiện tối đa để những gia đình có người thân bị ly tán trong chiến tranh được trở về quê hương, gặp gỡ lại người thân.

Hai miền Triều Tiên về kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do hai bên mới chỉ ký một thỏa thuận đình chiến mà không phải một hiệp ước hòa bình.

Sau 3 năm gián đoạn, tháng 8/2018, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức hai đợt đoàn tụ cho các gia đình ly tán cho khoảng 600 người Hàn Quốc và khoảng 200 người Triêu Tiên.

Lan Phương (TTXVN)