02:12 15/02/2017

Hải Dương mời gọi nhà đầu tư

Với khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi để phát triển kinh tế nông nghiệp, công nghiệp cùng vị trí địa lý giao thương thuận tiện..., tỉnh Hải Dương được xem là địa phương có nhiều tiềm năng để thu hút các nhà đầu tư.

Sáng ngày 15/2, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương đã tổ chức buổi hội nghị gặp mặt hội đồng hương Hải Dương và doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh nhằm kêu gọi xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hải Dương trong thời gian tới.


Phát biểu tại hội nghị, ông Vương Đức Sáng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, tỉnh Hải Dương nằm ở trung tâm vùng Đồng bằng Sông Hồng, thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, có điều kiện khí hậu thổ nhưỡng thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ thương mại; vì vậy, trong giai đoạn tới tỉnh tiếp tục tập trung đầu tư và kêu gọi đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực hạ tầng kinh tế - xã hội, dịch vụ thương mại, du lịch, nông nghiệp, công nghiệp… Hiện nay, tỉnh đã quy hoạch và kêu gọi đầu tư vào một số lĩnh vực như khu dịch vụ 300 ha thuộc khu Côn Sơn, Kiếp Bạc, khu du lịch Sông Hương vùng vải thiều Thanh Hà, khu dịch vụ trung tâm TP Hải Dương…

 UBND tỉnh Hải Dương đã tổ chức gặp mặt đầu năm với đồng hương và doanh nghiệp nhằm kêu gọi đầu tư vào tỉnh

Ông Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương, cũng cho biết: “Vị trí địa lý thuận lợi, nguồn nhân lực dồi dào, chính quyền luôn đồng hành với doanh nghiệp là những lợi thế để tỉnh kêu gọi thu hút đầu tư nhằm nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân. Để tăng thu hút đầu tư tỉnh đang tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trên mọi lĩnh vực, trong đó tập trung vào lĩnh vực đầu tư, thành lập doanh nghiệp, rút ngắn cắt giảm thời gian đăng kí đầu tư, thành lập doanh nghiệp mới chỉ còn 7 ngày. Với phương châm "thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh", Tỉnh ủy, UBND luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện và rộng mở chào đón các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư xây dựng tại tỉnh”.


Là đơn vị đang đầu tư tại tỉnh Hải Dương, bà Ngô Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch Tập đoàn bất động sản CT Group chia sẻ, Hải Dương có bề dày lịch sử lâu đời, là vùng đất địa linh nhân kiệt, là vùng trung tâm Đồng bằng Sông Hồng nên rất thích hợp cho doanh nghiệp đầu tư vào các ngành nghề như bất động sản, du lịch, thương mai dịch vụ… Hiện tập đoàn đang triển khai đầu tư xây dựng khu dân cư dịch vụ thương mại với tổng diện tịch 13 hecta tại khu vực Cầu Hàn, Hải Dương. Trong quá trình triển khai các dự án đầu tư, lãnh đạo tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp cũng như có những ưu đãi về vốn, chính sách…

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương kí kết biên bản hợp tác đầu tư với doanh nghiệp tại buổi gặp mặt

Ông Phạm Văn Ngoan, Phó Giám đốc cấp cao của Tập đoàn Nguyễn Kim cũng cho biết, đơn vị này đang đầu tư vào tỉnh khu trung tâm thương mại dịch vụ với mức đầu tư gần 650 tỷ đồng và năm 2018 sẽ đưa vào khai thác. Sắp tới, tập đoàn còn mở rộng đầu tư các dự án bất động sản, dich vụ thương mại tại tỉnh với mục tiêu xây dựng trung tâm thương mại dịch vụ tốt nhất trên cả nước.


Phát biểu tại hội nghị, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng, TP Hồ Chí Minh được xem là địa bàn “đất lành chim đậu” nên cũng có rất nhiều người con của quê hương Hải Dương sinh sống và làm việc, học tập tại đây. Vì vậy, hy vọng trong thời gian tới những người con Hải Dương sẽ có những hành động thiết thực khi về đầu tư tại tỉnh nhà, các doanh nghiệp tại thành phố cũng nên nghiên cứu để có những đầu tư tới tỉnh Hải Dương. Hy vọng, thành phố sẽ có nhiều hợp tác sâu sắc hơn với tỉnh Hải Dương trong thời gian tới.


Được biết, năm 2016 kinh tế của tỉnh được duy trì được tăng trưởng khá cao, tăng 7,9% so với năm 2015, sản xuất nông nghiệp tỉnh đã xây dựng các vùng sản xuất lúa thuần chất lượng cao với các giống chủ lực như BT7, nếp cái hoa vàng tại huyện Thanh Miện, tại Kinh Môn, nếp xoắn Kim Thành… Đã có được 18 Khu công nghiệp với với diện tích 3.517 ha, ngoài ra, tỉnh đã quy hoạch phát triển 45 cụm công nghiệp, với tổng diện tích 2.200 ha tại các vị trí thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư.


Tính đến nay, toàn tỉnh có khoảng 11 ngàn doanh nghiệp, trong đó có 339 dự án đầu tư nước ngoài đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng kí 7.159 triệu USD. Nhiều doanh nghiệp đã có hoạt động hiệu quả, từng bước mờ rộng đầu tư và tăng vốn đầu tư vào sản xuất kinh doanh, như Công ty dệt Pacific Crystal tăng 303 triệu USD, Công ty may Tinh lợi tăng 60 triệu USD, Công ty Toyo Denso tăng 31 triệu USD…

Đăng Giới - Hoàng Tuyết