09:16 11/09/2020

Hà Nội sẽ nới lỏng các hoạt động kinh tế-xã hội

Hà Nội chuẩn bị nới lỏng 1 số hoạt động của thành phố, xây dựng tiêu chí cho mở cửa các hoạt động có tính chất đông người, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép, đẩy mạnh nguồn thu nhằm bù lại những thiệt hại do COVID-19.

Chiều 11/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) chống dịch COVID-19 của Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận, huyện. Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, nhấn mạnh: Thường trực Thành ủy đánh giá cao công tác phòng chống dịch của các đơn vị. Trong đó, BCĐ TP Hà Nội đã triển khai tốt những biện pháp phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả kết hợp với nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo đời sống cho người dân.

Chú thích ảnh
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc chỉ đạo tại cuộc họp chống dịch COVID-19 của Hà Nội.

Trong đợt dịch COVID-19, kinh tế Hà Nội vẫn tăng trưởng, thu ngân sách xấp xỉ đạt 60% dự toán. TP Hà Nội vẫn tổ chức tốt các hoạt động lớn như: Lễ khai giảng, tuyển sinh đầu cấp; thi tuyển công chức, viên chức; các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và thành phố…

Nhận định dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp có thể bùng phát và quay trở lại nếu không có những giải pháp kịp thời, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị BCĐ đặc biệt lưu ý khi mở lại đường bay thương mại (chủ yếu chiều về Hà Nội), cần tổ chức giám sát và cách ly nhanh chóng, kịp thời các trường hợp nghi ngờ và có biểu hiện về từ vùng dịch.

Phó Bí thư Thành ủy cũng đề nghị UBND TP Hà Nội giao các ngành chuẩn bị điều kiện tiếp tục nới lỏng 1 số hoạt động của thành phố; xây dựng tiêu chí cho mở cửa các hoạt động có tính chất đông người hoặc có nguy cơ lây nhiễm cao; tăng cường kiểm tra tại cơ sở. Các quận, huyện, ngoài việc kiểm tra các đơn vị theo thẩm quyền cần quan tâm đến khối trường học; tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép; đẩy mạnh nguồn thu nhằm bù lại những thiệt hại do COVID-19 gây ra.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế Hà Nội thông tin thêm về ca dương tính COVID-19 mới khi nhập cảnh tại Pháp chưa rõ nguồn gốc lây bệnh. Bệnh nhân là nữ, 25 tuổi, trú tại xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội; là du học sinh tại Hàn Quốc nhập cảnh về Việt Nam tháng 5/2020 (được cách ly tập trung tại Đà Nẵng), ngày 10/6 kết thúc cách ly trở về Hà Nội. Thời gian ở Hà Nội, bệnh nhân ít đi ra ngoài địa phương, chỉ đến phòng khám Nha khoa quốc tế Việt Đức (số 84A Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm) và làm thủ tục xin Visa tại Đại sứ quán Pháp.

Ngày 3/9 bệnh nhân nhập cảnh vào Pháp (chuyến bay QR977 quá cảnh tại Quatar). Ngày 4/9 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, đến ngày 8/9 bệnh nhân có kết quả dương tính virus SARS-CoV-2. Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương điều tra, xác minh được 15 trường hợp liên quan, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 15/15 mẫu âm tính và cách ly theo quy định.

Cũng tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Ngô Văn Quý, nhấn mạnh, đã 25 ngày qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, ông Quý cũng lưu ý về vấn đề mầm bệnh đang tồn tại trong cộng đồng và có nguy cơ lây lan. Đặc biệt, thời gian tới, người Việt Nam tại nước ngoài sẽ tiếp tục về nước; nước ta sẽ có các đường bay thương mại với một số quốc gia, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị chuẩn bị để chuyển trạng thái sang ngăn ngừa phòng chống dịch bệnh từ bên ngoài vào.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các nhà máy xí nghiệp, cơ sở ăn uống… Đặc biệt, cần tổ chức tốt cách ly đối với người nhập cảnh, chuẩn bị điều kiện cách ly có thu phí khi Chính phủ mở các đường bay thương mại; chú trọng phòng ngừa các dịch bệnh khác, không để dịch chồng dịch...

Tin,ảnh: TN/Báo Tin tức