TP Hà Nội rà soát quỹ đất trong vườn hoa, công viên để xây dựng bãi đỗ xe ngầm, nhằm giảm áp lực giao thông tĩnh tại khu vực nội đô.
Sáng 7/12, ông Vũ Đại Thắng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng đoàn Giám sát 01 của Thành ủy Hà Nội làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Ba Đình về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cấp bách những tháng cuối năm 2025.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì buổi làm việc với phường Ba Đình.
Báo cáo tại hội nghị, ông Phạm Quang Thanh – Bí thư Đảng ủy phường Ba Đình cho biết, với đặc thù là địa bàn trung tâm chính trị – hành chính quốc gia, nơi tập trung trụ sở nhiều cơ quan Trung ương và thường xuyên diễn ra các sự kiện lớn, yêu cầu về vệ sinh môi trường, trật tự đô thị và bảo đảm giao thông luôn được phường xác định là nhiệm vụ trọng tâm.
“Phường Ba Đình có lượng dân cư đông, mật độ giao thông cao và hoạt động dịch vụ dày đặc khiến hệ thống hạ tầng hiện hữu luôn chịu áp lực lớn. Do đó, phường kiến nghị thành phố cho phép tăng tần suất vệ sinh, quét rửa vỉa hè, lòng đường, đặc biệt ở các tuyến phố trung tâm”, ông Thanh nói.
Đối với trật tự giao thông, ông Thanh thẳng thắn nhìn nhận một số khu vực như Đội Cấn, Ngọc Hà… thường xuyên ùn ứ, nhất là cuối tuần. Nguyên nhân là đường nhỏ, hạ tầng cũ, trong khi lượng phương tiện lớn, đặc biệt là xe đưa khách đến các di tích trên địa bàn phường. Ngoài ra, tình trạng đỗ xe dưới lòng đường gây thêm áp lực và làm giảm năng lực lưu thông.
Từ thực tiễn này, Bí thư phường Ba Đình đề xuất nghiên cứu xây dựng bãi đỗ xe tập trung tại khu vực lân cận để giải tỏa áp lực giao thông tĩnh. Theo ông Thanh, đây là giải pháp căn cơ nhất để giảm ùn tắc, tạo không gian sinh hoạt đô thị văn minh, đồng thời phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân và du khách.
Lãnh đạo phường Ba Đình kiến nghị thành phố tập trung nguồn lực đầu tư công xây dựng bài xe ngầm, bãi xe nổi trên địa bàn. “Thành phố nên tận dụng không gian ngầm làm bãi đỗ xe. Thực tế quy hoạch có từ nhiều năm trước rồi, nhưng đây là ‘món xương’, không doanh nghiệp nào muốn làm. Do vậy, thành phố nên dành nguồn lực đầu tư công để làm bãi đỗ xe”, ông Thanh nói.
Ông Lê Thanh Nam - Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội nêu ý kiến tại hội nghị.
Liên quan nội dung này, ông Lê Thanh Nam - Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội, Phó Trưởng Đoàn giám sát 01 của Thành ủy – cho rằng công tác vệ sinh môi trường thời gian qua đã được các đơn vị quan tâm, đẩy mạnh cơ giới hóa trong thu gom và vận chuyển rác. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh cần làm bài bản hơn, sạch hơn, bảo đảm tính đồng bộ và duy trì thường xuyên để đáp ứng yêu cầu của một đô thị trung tâm.
Về bãi đỗ xe và hạ tầng đô thị, ông Nam cho biết, thành phố đã có chỉ đạo rà soát toàn bộ các vườn hoa đủ điều kiện để xây dựng bãi đỗ xe ngầm trong các phường nội thành. Theo đó, thành phố chủ trương xóa bỏ các nhà vệ sinh trên vỉa hè, từng bước chuyển toàn bộ các hạng mục này xuống tầng hầm kết hợp cùng không gian bãi đỗ xe ngầm.
Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cũng thông tin thêm rằng nhiều nhà đầu tư bày tỏ mong muốn tham gia các dự án xây dựng bãi đỗ xe ngầm theo hình thức đối tác công tư. Ông Lê Thanh Nam cho biết, thành phố sẽ tổng hợp, đưa vào quy hoạch chung, đồng thời rà soát để triển khai trong năm 2026 và các giai đoạn tiếp theo.
Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng, Trưởng đoàn giám sát, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của đợt kiểm tra, giám sát lần này. Ông cho biết, sau gần sáu tháng triển khai đồng mô hình chính quyền đô thị hai cấp đã cơ bản đi vào nề nếp, đồng thời hỗ trợ rõ rệt cho việc thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở.
Ông Vũ Đại Thắng cho biết, HĐND thành phố đã thông qua mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2026 lên 11%, một chỉ tiêu “rất lớn”, đòi hỏi sự đồng lòng, nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, doanh nghiệp và nhân dân. Để đáp ứng yêu cầu phát triển mới, thành phố sẽ tiếp tục xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù và hoàn thiện mô hình tổ chức, bộ máy trong thời gian tới.
Ông Phạm Quang Thanh – Bí thư Đảng ủy phường Ba Đình báo cáo tại hội nghị.
Về các kiến nghị của địa phương, Trưởng đoàn giám sát đồng tình với đề xuất xây dựng các không gian, hạ tầng dùng chung như bãi đỗ xe, trạm sạc điện. Ông đề nghị phường chủ động đề xuất các dự án cụ thể cụ thể vì “không ai hiểu địa bàn hơn chính cán bộ cơ sở”.
“Hiện nay, thành phố đang tập trung xây dựng danh mục dự án đầu tư công giai đoạn sắp tới. Chúng tôi hoàn toàn đồng tình với đề xuất của phường, bởi các phường đặc biệt như Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cửa Nam phải có tiêu chuẩn, định mức cao hơn, thì đương nhiên chi phí phải cao hơn”, ông Thắng nói.
Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh tầm quan trọng của đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý trật tự đô thị, sử dụng các công cụ hỗ trợ như dữ liệu số, hệ thống hình ảnh, nền tảng giám sát thông minh. Thành phố đang tập trung xây dựng mô hình đô thị thông minh mới, trong đó Ba Đình sẽ là một trong những địa bàn được triển khai thí điểm đầu tiên.