04:17 18/04/2017

Hà Nội nợ 3.166 tỷ đồng bảo hiểm xã hội, cao nhất cả nước

Ngày 18/4, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội cho biết: Đến hết tháng 3, số nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội là trên 3.166 tỷ đồng với 39.140 đơn vị nợ, chiếm 9,5% kế hoạch thu.

BHXH Hà Nội thông tin về nợ bảo hiểm xã hội trên địa bàn.

Ông Nguyễn Đức Hòa cho biết: Đây là số nợ cao nhất cả nước; do đó, trong thời gian tới, BHXH Hà Nội tập trung các biện pháp thu hồi nợ, phấn đấu giảm tỷ lệ nợ xuống dưới 4%, nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động.


BHXH Hà Nội đã thực hiện thanh, kiểm tra 72 cuộc. Số nợ trước khi đi thanh, kiểm tra là hơn 96 tỷ đồng. Sau thanh tra thu hồi được 7,5 tỷ đồng. Đồng thời, các đơn vị BHXH quận huyện trực tiếp xuống đôn đốc tại 4.882 đơn vị. Sau đôn đốc thu hồi 46,4 tỷ đồng.


“BHXH Hà Nội yêu cầu các quận huyện thành lập các tổ thu hồi nợ, trong đó phân công từng cán bộ nắm được số doanh nghiệp nợ BHXH. Cán bộ được phân công phải nắm được danh sách, số điện thoại của chủ sử dụng lao động nợ BHXH để thường xuyên đôn đốc”, ông Nguyễn Đức Hòa cho biết.


Bên cạnh đó, BHXH thành phố phối hợp tổ chức công đoàn đẩy mạnh công tác khởi kiện ra tòa cá đơn vị cố tình chây ỳ nợ đọng BHXH kéo dài. “BHXH đã chuyển hồ sơ 129 đơn vị nợ BHXH sang tổ chức công đoàn để khởi kiện. Công đoàn cũng đã chuyển đơn kiện 24 đơn vị với số tiền nợ ra gần 40 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Tòa án Hà Nội, hiện nay tiếp nhận hồ sơ kiện doanh nghiệp nợ BHXH đang vướng luật và đang chờ hướng dẫn của Tòa án nhân dân cấp trên”, ông Hòa cho biết.


Cùng với đó, BHXH Hà Nội phối hợp với Cục Thuế Hà Nội báo cáo UBND thành phố các doanh nghiệp nợ BHXH và chưa tham gia để đói thoại, có biện pháp yêu cầu chủ sử dụng lao động phải thực hiện các quy định về BHXH, bảo hiểm y tế để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người lao động.


Tin, ảnh: XC/Báo Tin Tức