04:13 27/04/2021

Hà Nội: Nâng cao nhận thức, tuyên truyền về bầu cử

Công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử đã được các cấp, các ngành của thành phố Hà Nội triển khai từ sớm, đồng bộ, kịp thời, hiệu quả, bám sát chỉ đạo của Trung ương.

Ngày 27/4, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cho biên tập viên, phóng viên các cơ quan báo chí; cán bộ phụ trách nội dung các Bản tin của các cơ quan thành phố; cán bộ làm công tác thông tin cơ sở, tuyên truyền của Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao của 30 quận, huyện, thị xã. 

Chú thích ảnh
Cụm tranh tuyên truyền, cổ động bầu cử cỡ lớn được đặt trên phố Hoàng Cầu. Ảnh minh họa: Hoàng Hiếu/TTXVN

Tiến sỹ Nguyễn Hải Long, Phó Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử, Văn phòng Quốc hội đã nêu bật ý nghĩa của ngày hội bầu cử; một số vấn đề cần lưu ý đối với phóng viên khi đưa tin về hoạt động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương cho biết thêm, đến nay, các cơ quan thông tin, tuyên truyền của thành phố Hà Nội đã vào cuộc tích cực, góp phần mang đến không khí dân chủ, sôi nổi, vui tươi, phấn khởi trong cử tri và đông đảo nhân dân Thủ đô. Từ ngày 11/3 đến nay, các cơ quan báo chí Hà Nội đã đăng tải hơn 2.650 lượt tin, bài trên tất cả loại hình báo chí. 

Công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử đã được các cấp, các ngành của thành phố Hà Nội triển khai từ sớm, đồng bộ, kịp thời, hiệu quả, bám sát chỉ đạo của Trung ương. Ngay sau Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị của Chủ tịch UBND thành phố, Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội đã thành lập Tiểu ban thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử; UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 56/KH-UBND ngày 9/3/2021 về công tác này.

Cụ thể, về tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở, Sở Thông tin và Truyền thông đã sản xuất và phát hành đĩa CD tuyên truyền bầu cử, hướng dẫn Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận, huyện, thị xã tăng thời gian, thời lượng, tần suất phát thanh tuyên truyền bầu cử, đảm bảo đầy đủ, trọn vẹn file âm thanh, cao điểm từ ngày 15/5 đến ngày 23/5. Riêng trong ngày 23/5, hệ thống đài truyền thanh cơ sở sẽ tập trung vận động cử tri đi bỏ phiếu và phát thanh thường xuyên, liên tục theo yêu cầu của Ủy ban Bầu cử địa phương. Sau ngày 23/5, tuyên truyền kết quả cuộc bầu cử và các hoạt động chào mừng thành công của bầu cử.

Về tuyên truyền trên môi trường mạng, Cổng Thông tin điện tử sở, ban, ngành thành phố, UBND quận, huyện, thị xã đã đăng tải đầy đủ nội dung thông tin về bầu cử. Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội đã đăng 24 video, 81 tin, 03 bài, 121 ảnh tuyên truyền bầu cử. Sở Thông tin và Truyền thông đã lan tỏa 40 bản tin với 247 tin, bài và đăng tải Bộ tài liệu Hỏi - đáp về bầu cử, gửi đến gần 99.000 người sử dụng đã quan tâm tài khoản Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội trên Zalo (tương ứng với 693.000 lượt nhận bản tin); đăng tải 233 tin, bài lên tài khoản Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội trên mạng xã hội Lotus.

Về công tác tuyên truyền cổ động trực quan, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao, UBND quận, huyện, thị xã tăng cường treo cờ, băng rôn, panô, áp phích, khẩu hiệu, biểu ngữ, tổ chức các đoàn xe diễu hành và Liên hoan tuyên truyền lưu động chào mừng cuộc bầu cử.

Nguyễn Thắng (TTXVN)