07:15 06/07/2018

Hà Nội đón cơn mưa vàng 'giải nhiệt'

Từ trưa nay (6/7), mưa đã bắt đầu xuất hiện tại nhiều khu vực nội thành Hà Nội làm nền nhiệt giảm hẳn, thời tiết mát mẻ, dễ chịu, người dân Thủ đô Hà Nội hào hứng đón “cơn mưa vàng” giải nhiệt sau đợt nắng nóng gay gắt kéo dài nhất từ đầu hè.

Các trạm đo mưa tự động. Ảnh: Công ty Thoát nước Hà Nội.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, ảnh radar thời tiết và ảnh định vị sét cho thấy mây đối lưu đang phát triển và gây mưa rào trên khu các quận phía tây nội thành Hà Nội.

Đầu giờ chiều 6/7, vùng mây đối lưu sẽ tiếp tục gây mưa rào và có thể kèm theo dông cho các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Đống Đa, Ba Đình... Sau đó vùng mây đối lưu có thể tiếp tục phát triển và lan sang các quận nội thành khác. Trong cơn mưa dông cần đề phòng có tố lốc và gió giật mạnh.

Cơn mưa chiều nay sẽ kết thúc đợt nắng nóng dài nhất (8 ngày), gay gắt nhất từ đầu mùa với nền nhiệt phổ biến ở mức xấp xỉ và trên 40 độ tại nhiều nơi.

Nguyên nhân của sự thay đổi trên, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương là do một vùng xoáy thấp đang hình thành và có xu hướng hoạt động mạnh dần lên trên khu vực phía Bắc các tỉnh Bắc bộ. Do ảnh hưởng xoáy thấp có xu hướng hoạt động mạnh dần lên, trong chiều tối và đêm nay (6/7) ở Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to, trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Cụ thể, từ ngày 7 - 9/7 ở Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái có mưa rất to và dông (thời gian có mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm).

Đợt mưa lớn ở các tỉnh Bắc bộ tập trung cao điểm trong các ngày 7 - 9/7, sau đó mưa còn có thể kéo dài nhiều ngày. Tại Hà Nội, chiều tối và đêm mai sẽ có mưa rào và dông, trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Từ ngày 7 - 9/7 có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và có dông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do thời tiết chuyển biến nhanh từ trạng thái nắng nóng sang mưa dông nên trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Cần hết sức cảnh giác, đề phòng sét, lốc và gió giật trong cơn dông trong hai ngày cuối tuần.

Các tỉnh vùng núi lại đối diện với nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét và sạt lở đất. Đối với các tỉnh đồng bằng Bắc bộ (trong đó có thủ đô Hà Nội) và các tỉnh ven biển Trung bộ sẽ có một tuần khá mát mẻ với nhiệt độ trong khoảng 30 - 33 độ kéo dài cả tuần tới.

Hình ảnh cơn mưa giải nhiệt ở Hà Nội đầu giờ chiều nay:

Người dân dừng lại mặc áo mưa trên phố Lê Duẩn.

Tại phố Lê Trọng Tấn mưa khá dày, mặt đường nhanh chóng ngập nước.

Phố Định Công (Hoàng Mai).

Phố Lý Thường Kiệt cũng bắt đầu mưa vào lúc 14 giờ chiều.


 

Trung Hiếu/Báo Tin tức