12:21 29/12/2012

Gừng vàng - vị thuốc quý

Gừng vàng đã được các thầy thuốc phương Đông sử dụng như một vị thuốc Đông y từ hơn 2.000 năm nay. Sau đây là một số bài thuốc hay từ gừng vàng: - Trúng phong cấm khẩu: Gừng sống giã nát lấy 30 ml nước, đổ từng thìa vào miệng nạn nhân. Bã gừng đắp hoặc xát vào lòng bàn tay, bàn chân.

Gừng vàng đã được các thầy thuốc phương Đông sử dụng như một vị thuốc Đông y từ hơn 2.000 năm nay. Sau đây là một số bài thuốc hay từ gừng vàng:
- Trúng phong cấm khẩu: Gừng sống giã nát lấy 30 ml nước, đổ từng thìa vào miệng nạn nhân. Bã gừng đắp hoặc xát vào lòng bàn tay, bàn chân.


- Nôn mửa không cầm (kể cả phụ nữ có thai): Gừng tươi 10 g, bán hạ 10 g, sắc lấy nước, chia 2-3 lần uống trong ngày.


- Động kinh mãi không tỉnh: Gừng tươi 10 g giã nát, sinh bạch phàn (phèn chua cục) 9 g, trộn kỹ thành hồ rồi thêm 20 ml nước, đổ vào miệng nạn nhân.


- Băng huyết, thổ huyết, tiểu ra máu: Thán khương (gừng cháy - sao cho cháy đen bên ngoài nhưng bên trong còn màu hồng sẫm) rồi tán bột, mỗi lần uống 3-4 g, uống với nước còn ấm.


- Phòng chống nôn khi đi tàu, xe: Nhai 1 miếng gừng tươi cạo vỏ (15 g) trước khi lên xe 40 phút. Khi lên xe, ngậm và thỉnh thoảng nhấm nhẹ 1 miếng gừng to.
- Viêm thận cấp ở trẻ em: Vỏ gừng tươi 5 g, ma hoàng 3 g, liên kiều 13 g, xích tiểu đậu 40 g, sắc nước uống ngày 1 thang.


- Đau bụng do cảm lạnh: Gừng nướng 50 g lót giấy hoặc vải, đắp phía dưới rốn.


- Ngoại cảm phong hàn (trúng gió lạnh): Gừng sống 10 g, lá tía tô tươi 30 g, phòng phong 10 g, sắc 2 lần lấy 1 bát thuốc (250 ml), chia làm 2 lần uống trong ngày. Hoặc: Gừng sống thái chỉ 10 g, tía tô thái nhỏ 40 g, hành tăm xắt nhỏ, tất cả cho vào bát to, đập 1 quả trứng gà tươi rồi dội cháo loãng đang sôi lên cho trứng chín, đảo đều, ăn nóng mỗi ngày 1 lần.


- Phòng cảm lạnh: Người yếu, người cao tuổi trước khi ra ngoài hoặc tắm gội lúc trời lạnh nên cắt 1 lát to gừng tươi (15 g), cạo sạch vỏ, nhấm nhẹ cho tiết chất cay. Khi quen cay thì nhai nuốt luôn (có phản ứng nấc là tốt).


- Bệnh tả: Nướng củ gừng tươi (50 g) vừa chín, cạo vỏ, giã nát, vắt nước, thêm nước sôi để vắt được 30 ml. Uống bằng nước cháo hoặc nước cơm.


X.M (st)