11:20 05/11/2017

Góp phần tạo ấn tượng tốt đẹp với đại biểu dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra tại thành phố Đà Nẵng từ 6-11/11/2017. Do ảnh hưởng của bão số 12, những ngày này, Đà Nẵng mưa nhiều nhưng không làm giảm đi sự nhiệt tình, năng động của các tình nguyện viên, phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC.

Cầu nối quảng bá đất nước, con người Việt Nam

Pano chào mừng Tuần lễ cấp cao APEC 2017 được trưng bày tại các khu vực công cộng ở Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Trong dịp này, 74 liên lạc viên và 685 tình nguyện viên, trong đó có 260 tình nguyện viên được hỗ trợ từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và 425 tình nguyện viên là những sinh viên xuất sắc được lựa chọn từ các trường đại học tại thành phố Đà Nẵng, cùng các cán bộ, công nhân, viên chức ở Đà Nẵng đi học ở nước ngoài về, có trình độ ngoại ngữ tốt, phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.

Các đội tình nguyện viên được chia ra làm nhiều nhóm, phục vụ ở những địa điểm khác nhau. Tại nhiều khu vực của sân bay luôn thấp thoáng màu áo xanh của tình nguyện viên phục vụ cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Huỳnh Thị Hồng Vân và Lê Thị Thảo là hai trong số các tình nguyện viên trẻ tại Sân bay Đà Nẵng làm nhiệm vụ hỗ trợ đại biểu trong dịp này. Cả hai đều đang là sinh viên tiếng Anh của Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng.

Huỳnh Thị Hồng Vân cho biết: Đội tình nguyện viên tại sân bay Đà Nẵng có 25 người, chia thành ba nhóm phụ trách ba khu vực khác nhau: Khu vực Nhà ga hành khách quốc nội T1, khu vực Nhà ga hành khách quốc tế T2 và nhóm điều xe. Từ tối 3/11, các nhóm của đã bắt đầu triển khai nhiệm vụ trực tại sân bay để đón các đoàn đại biểu. Công việc chủ yếu của nhóm là hỗ trợ các đại biểu tham dự APEC khi vừa xuống sân bay để làm thủ tục ra xe về khách sạn hoặc địa điểm làm việc được nhanh chóng, thuận tiện nhất.

Lê Thị Thảo chia sẻ, nhóm điều xe của em trực 24/24 tại sân bay, chia làm ba ca, mỗi ca 8 tiếng. Tùy điều kiện và khả năng mà mỗi bạn tình nguyện viên sẽ đăng ký làm từ 1 - 2 ca/ngày. Công việc mang đến cho Thảo những trải nghiệm mới, được tiếp xúc với nhiều đại biểu quốc tế đến từ các nền kinh tế thành viên khác nhau như Singapore, Trung Quốc, Brunei, Thái Lan…

Theo Lê Thị Thảo, mỗi tình nguyện viên đều là một sợi dây nhỏ bé góp phần liên kết, kết nối các đoàn và nền kinh tế chủ nhà thêm gần gũi. Vì vậy, quan trọng nhất là phải tạo được ấn tượng tốt đẹp cho các đại biểu ngay từ khi đặt chân tới Việt Nam bằng nụ cười, sự thân thiện và nhiệt tình giúp đỡ. Đây cũng chính là cơ hội trau dồi thêm kiến thức ngoại ngữ cũng như các kỹ năng xã hội cần thiết để vững vàng hơn trên con đường lập nghiệp trong tương lai.

Tình nguyện viên Nguyễn Minh Thắng tâm sự, sau khi được lựa chọn, em đã dành thời gian đọc, tìm hiểu những kiến thức chung về các nền kinh tế thành viên của APEC, lịch sử APEC, năm APEC Việt Nam 2017; những địa danh thắng cảnh, lịch sử, văn hóa, con người, tiềm năng kinh tế của thành phố Đà Nẵng để quảng bá đến các đại biểu tham dự APEC.

Nguyễn Minh Thắng cho rằng, một trong những tố chất cần thiết nhất của tình nguyện viên là phải có năng lực ngoại ngữ tốt, khả năng giao tiếp, xử lý tình huống linh hoạt, nhanh nhạy để góp phần đảm bảo các hoạt động của lãnh đạo các nền kinh tế cùng các đoàn tháp tùng, báo chí được thông suốt. Nguyễn Minh Thắng tự hào vì được góp phần công sức của mình như một cầu nối quảng bá hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng tới bạn bè quốc tế.

Đóng góp vào thành công của APEC 2017

Với Huỳnh Bảo Trung, sinh viên năm thứ 4 chuyên ngành Đông Phương học, khoa Quốc tế học, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, APEC 2017 là một trải nghiệm tuyệt vời.

Với chuyên ngành học của mình, Huỳnh Bảo Trung được xếp vào Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa. Nhóm tình nguyện của Trung có nhiệm vụ trực trên Trung tâm báo chí quốc tế APEC trong suốt thời gian diễn ra các sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Khi các phóng viên nước ngoài muốn tham quan thành phố hoặc phỏng vấn người dân Đà Nẵng, nhóm sẽ hướng dẫn và đưa các phóng viên đi tới các điểm xung quanh thành phố. Trung cho biết đây là cơ hội để em tiếp xúc, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ các phóng viên nước ngoài, những người có kiến thức về nhiều lĩnh vực.

Huỳnh Bảo Trung chia sẻ, Việt Nam đã rất nỗ lực để có được cơ hội đăng cai sự kiện quốc tế quan trọng này. Đây là lúc người dân, các tình nguyện viên thể hiện trách nhiệm và bổn phận của mình, tận dụng cơ hội quảng bá đất nước Việt Nam thân thiện, hiếu khách. Chàng thanh niên trẻ Huỳnh Bảo Trung bày tỏ mong muốn, các tình nguyện viên APEC 2017 sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần mang đến thành công chung cho Năm APEC Việt Nam 2017.

Với Trần Đình Thông, sinh viên năm thứ tư lớp K20, Khoa Du lịch, trường Đại học Duy Tân, Thông và các bạn tình nguyện viên còn được làm “hướng dẫn viên du lịch” cho các phóng viên trong và ngoài nước. Tình nguyện viên Trần Đình Thông hy vọng có thể góp một phần công sức mang lại thành công cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017, được sử dụng những kiến thức bổ ích tại nhà trường về du lịch để quảng bá cho đất nước Việt Nam và thành phố Đà Nẵng.

Hồng Điệp - Hiền Hạnh (TTXVN)