11:17 28/11/2016

Góp phần phát triển biển đảo bền vững

25 năm qua, Trung tâm Điều tra tài nguyên-môi trường biển (Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã nỗ lực xây dựng được bộ cơ sở dữ liệu phục vụ phát triển kinh tế biển, hải đảo và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển Đông.

Ngày 28/11, Trung tâm Điều tra tài nguyên-môi trường biển (Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam - Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và kỷ niệm 25 năm thành lập và phát triển (1991- 2016). 

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc cùng đông đảo đại diện cán bộ lãnh đạo đơn vị qua các thời kỳ, lãnh đạo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, các cơ quan thuộc Bộ đã đến dự.

Tiền thân của Trung tâm Điều tra tài nguyên – môi trường biển ngày nay là Trung tâm Địa chất – Khoáng sản biển đã trải qua 25 năm xây dựng và phát triển. Những kết quả hoạt động điều tra điều kiện tự nhiên, tài nguyên – môi trường biển của Trung tâm đã giúp Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường từng bước xác lập những luận cứ khoa học, tạo cơ sở vững chắc góp phần xây dựng các chiến lược, chương trình, kế hoạch phát triển bền vững kinh tế biển, củng cố quốc phòng, an ninh trên biển.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc phát biểu tại buổi Lễ. Ảnh: Báo TNMT


Nhờ đó cho đến nay, gần 25% diện tích các vùng biển, đảo Việt Nam đã được điều tra cơ bản tài nguyên và môi trường ở tỷ lệ 1:500.000 (vùng biển từ 0 – 100m và 300 – 2.500m nước); ở tỷ lệ 1:100.000( từ 0 – 60 m nước). Một số vùng biển, đảo trọng điểm kinh tế, an ninh quốc phòng đã được điều tra ở tỷ lệ 1:50.000 và 1:10.000.

Trên cơ sở kết quả điều tra cơ bản điều kiện tự nhiên, tài nguyên và môi trường biển, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã xây dựng được bộ cơ sở dữ liệu phục vụ phát triển kinh tế biển, hải đảo và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển Đông. Đồng thời đã có những phát hiện mới về các nguồn tài nguyên biển, nhất là tài nguyên khoáng sản rắn thềm lục địa Việt Nam và bước đầu phát hiện tiềm năng khoáng sản biển sâu (khí hydrat và khoáng sản kim loại).

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc đánh giá rất cao những thành tích mà Trung tâm đã đạt được trong nhiều năm qua. Đây là những dấu ấn quan trọng, đánh dấu sự phát triển không ngừng của Trung tâm trong những giai đoạn khó khăn đã trải qua. Để tiếp tục có được những thành công hơn nữa, Trung tâm cần tiếp tục rèn luyện, nâng cao trình trình độ của đội ngũ cán bộ làm công tác điều tra tài nguyên và môi trường biển, nắm bắt trang thiết bị, làm chủ công nghệ, ngày một vững vàng hơn trong nghiệp vụ, khẳng định vị thế của mình trong nước cũng như quốc tế. Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế, học hỏi quốc tế để sớm xác định triển vọng nguồn tài nguyên môi trường biển, nhằm phát hiện những tiềm năm tài nguyên môi trường biển mới, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, sớm đưa nước ta trở thành nước mạnh từ biển, làm giàu từ biển.

Qua 25 năm xây dựng và phát triển, với 4 lần đổi tên, thay đổi cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ, nhiều giai đoạn nguồn nhân lực đơn vị có sự xáo trộn. Tuy nhiên, vượt lên trên những khó khăn, thách thức, Trung tâm đã có những bước tiến mạnh mẽ, ngày càng khẳng định được vai trò của mình trong công tác điều tra cơ bản về tài nguyên và môi trường biển. Đến nay, Trung tâm đã có lực lượng cán bộ kỹ thuật có trình độ, kinh nghiệm, từng bước tiếp cận với công nghệ hiện đại trong điều tra tài nguyên và môi trường biển khu vực và thế giới, đội ngũ cộng tác viên rộng khắp là những nhà khoa học ưu tú trong và ngoài nước.

Cùng với sự phát triển của Trung tâm trong việc thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu, các hợp đồng dịch vụ, hệ thống tra thiết bị điều tra khảo sát cũng như trang thiết bị phục vụ cho công tác văn phòng được đầu tư thay thế, bổ sung nâng cao chất lượng, chủng loại, đảm bảo thực hiện tốt các dự án điều tra vùng biển sâu tới 300m nước. Hiện đơn vị đang được đầu tư thiết bị hiện đại đáp ứng được công tác điều tra, đánh giá tiềm năng khí hydrat và khoáng sản biển sâu tới 2.500m nước trên các vùng biển Việt Nam và quốc tế.
Văn Hào (TTXVN)