07:09 06/07/2020

GNA cáo buộc không quân nước ngoài tấn công căn cứ quân sự

Ngày 5/7, Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) đã lên án các cuộc không kích trong đêm 4/7 nhằm vào căn cứ không quân chiến lược Al-Watiya ở miền Tây nước này, đồng thời cáo buộc “lực lượng không quân nước ngoài” thực hiện các vụ tấn công.

Chú thích ảnh
Lực lượng Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) trong cuộc giao tranh với lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tại Tripoli ngày 18/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, trong một tuyên bố, Thứ trưởng Quốc phòng GNA Salah Namrush cho biết các cuộc tấn công vừa qua nhằm vào căn cứ Al-Watiya do một lực lượng không quân nước ngoài thực hiện nhằm hỗ trợ cho các lực lượng của quân đội miền Đông (LNA) trung thành với Tướng Khalifa Haftar.

Theo ông Namrush, GNA sẽ có “phản ứng đúng lúc và đúng thời điểm” để răn đe những hành động tương tự trong tương lai. Tuy nhiên, ông Namrush không cho biết lực lượng nước ngoài nào thực hiện vụ tấn công.

Truyền thông ủng hộ Tướng Haftar ở miền Đông dẫn một số nguồn tin quân sự cho biết các máy bay “không xác định” đã tấn công nhằm vào hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ được lắp đặt tại Al-Watiya. Một số binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại căn cứ đã bị thương. Trong khi đó, một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận có thiệt hại tại căn cứ quân sự Al-Watiya nhưng bác bỏ thông tin thương vong.

Quan chức giấu tên này nhấn mạnh hành động của lực lượng trung thành với Tướng Haftar và không quân nước ngoài là nhằm duy trì tình trạng bất ổn tại Libya. Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn tin quân sự của GNA cho biết các thiết bị vừa được triển khai đến căn cứ Al-Watiya nhằm tăng cường khả năng phòng không đã bị hư hỏng. 

Hồi tháng 5 vừa qua, các lực lượng ủng hộ GNA đã giành lại quyền kiểm soát căn cứ không quân Al-Watiya, nằm cách thủ đô Tripoli 140 km về phía Tây Nam, từ các tay súng trung thành với Tướng Haftar. Thổ Nhĩ Kỳ thường sử dụng căn cứ này để hỗ trợ các lực lượng của GNA đẩy lùi cuộc tấn công của lực lượng miền Đông do Tướng Haftar chỉ huy.

Lê Quang Trường (TTXVN)