09:20 04/09/2015

Giúp đồng bào vươn lên xóa nghèo từ cây ngô

Vừa qua, tại Mộc Châu (Sơn La), gần 200 đại biểu đã tham quan ruộng ngô kháng sâu và chống chịu thuốc trừ cỏ của Công ty Dekalb Việt Nam (thuộc tập đoàn Monsanto) trong khuôn khổ chương trình “Ứng dụng và Phát triển Ngô biến đổi gen ở Việt Nam” do Viện khoa học Nông Nghiệp Việt Nam tổ chức.

Ghi nhận thực tế cho thấy sự phấn khởi của nông dân tại “thủ phủ trồng ngô” của Việt Nam trước những hiệu quả bước đầu từ giống ngô kháng sâu và thuốc trừ cỏ.


Ruộng ngô kháng sâu và chống chịu thuốc trừ cỏ của công ty Dekalb Việt Nam


Trò chuyện với đoàn khảo sát, ông Phan Văn Chuyển, một nông dân thuộc tiểu khu 12, Tân Lập, Mộc Châu hào hứng chia sẻ niềm vui tại ruộng ngô thử nghiệm giống DK 6919S xanh tốt, trái đều tăm tắp: “Khi trồng thử và đối chứng với giống thường, tôi và bà con trong khu thấy giống ngô của Dekalb có thêm công nghệ kháng sâu và chống chịu thuốc trừ cỏ giúp giảm hẳn tiền thuê và công lao động trong khi năng suất tăng từ 10,1 tấn hạt tươi/ ha lên đến 12,5 tấn hạt tươi/ ha. Ngô thương phẩm của tôi đợt này đẹp và chất lượng cao hơn nên khi người ta thu mua giá cao hơn. Mà được giá, được mùa thì tôi tin chắc nông dân ai cũng muốn. Tôi và xóm làng mong có nhiều giống mới tốt như DK 6919S để chúng tôi có thể nâng cao năng suất, cho cuộc sống của gia đình vợ con cải thiện hơn”.


Ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chia sẻ tại ruộng ngô


Là một trong số các huyện đi đầu về diện tích trồng ngô tại “thủ phủ trồng ngô Sơn La”, cây ngô đặc biệt quan trọng với người dân nơi đây. Chính vì vậy việc lựa chọn giống tốt là yếu tố quyết định cho một mùa vụ thắng lợi, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của mỗi gia đình. Đồng thời, cải thiện năng suất ngô tại khu vực có diện tích ngô lớn nhất cả nước này cũng sẽ góp phần tăng tổng sản lượng ngô nội địa, góp phần giảm áp lực nhập siêu ngô trong những năm vừa qua.


Ông Phan Văn Chuyển hào hứng với ruộng ngô thử nghiệm giống DK 6919S xanh tốt, trái đều tăm tắp


“Trong định hướng chuyển đổi các loại hoa màu kém hiệu quả của Chính phủ, việc tăng diện tích trồng ngô được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặc biệt xem trọng và cùng các địa phương triển khai thực hiện. Qua sản xuất thử và mô hình trình diễn, các giống ngô chuyển gen có thể thấy được hai tác dụng rõ rệt: công trừ cỏ cho ngô giảm đi, khả năng kháng sâu tăng giúp cho cây tăng trưởng tốt hơn, giảm chi phí và công phun thuốc trừ sâu. Đặc biệt, mỗi hecta của ngô chuyển gen so với ngô thường đem lại lợi nhuận cao hơn cho nông dân là tín hiệu tốt để nông dân có thể áp dụng mô hình này trong thời gian tới.” ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn chia sẻ.


“Bên cạnh những thách thức ngoại cảnh như khí hậu bất thuận ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp nói chung và canh tác ngô nói riêng, một vấn đề khác trực tiếp ảnh hưởng đến lợi nhuận của người trồng ngô hiện nay là chi phí canh tác ngô ngày càng tăng, trong đó chi phí nhân công chiếm một phần rất lớn. Những thách thức này chỉ được giải quyết khi chúng ta cung cấp được giải pháp giúp nông dân cải thiện sản lượng thu hoạch trên cùng một đơn vị diện tích, đồng thời tiết kiệm được nhiều hơn chi phí đầu vào”, ông Nguyễn Hồng Chính- Giám đốc marketing sản phẩm chuyển gen, công ty Dekalb Việt Nam phát biểu tại hội thảo.


“Có thể thấy vai trò của hạt giống tốt ngày càng trở nên quan trọng trong cải tiến kỹ thuật canh tác, giúp giảm chi phí, đồng thời gia tăng năng suất thực thu và việc tích hợp công nghệ sinh học hiện đại vào hạt giống đã thực hiện được mục tiêu đó. Kết quả tích cực ghi nhận hôm nay tại Mộc Châu rất tương đồng với kết quả thu được từ những điểm trình diễn của Dekalb tại các vùng trồng ngô khác trên cả nước, khẳng định hạt giống Dekalb tích hợp thêm công nghệ kháng sâu và thuốc trừ cỏ Genuity khi được ứng dụng rộng rãi sẽ có cơ hội mang lại lợi ích thiết thực cho nông dân Việt Nam. Dekalb Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật và cung cấp giống ngô để nông dân có thể cải thiện thu hoạch, gia tăng thu nhập, vững tin hơn khi xây dựng kế hoạch cho tương lai của gia đình”, ông Chính cho biết thêm.


Bên cạnh việc hợp tác cùng bộ ngành và chính quyền địa phương để triển khai thử nghiệm giống ngô kháng sâu và chịu thuốc trừ cỏ của mình, Dekalb Việt Nam cũng khởi động chương trình Chuyển giao kiến thức và trải nghiệm canh tác ngô kháng sâu và chống chịu thuốc trừ cỏ tại Việt Nam từ tháng 4 năm nay, thông qua thực hiện hàng trăm điểm trình diễn, tập huấn kỹ thuật canh tác và đánh giá hiệu quả thực tế của giống ngô mới. Nỗ lực này đã hỗ trợ ngày càng nhiều nông dân địa phương tiếp cận kiến thức mới về canh tác nông nghiệp bền vững và cải thiện năng suất mùa vụ.