04:09 21/04/2017

Giữa căng thẳng Triều Tiên, máy bay ném bom Trung Quốc được đặt tình trạng ‘cảnh báo cao’?

Dường như để đối phó với bất kỳ nguy cơ xung đột nào có thể xảy đến với Triều Tiên, máy bay ném bom mang theo tên lửa hành trình của Không quân Trung Quốc đã được đặt trong tình trạng “cảnh báo cao”.

Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc.

Thông tin trên được kênh truyền hình CNN dẫn nguồn từ một quan chức quốc phòng Mỹ. Theo quan chức này, Mỹ quan sát thấy một lượng lớn máy bay quân sự Trung Quốc cũng được chuẩn bị để vào vị trí sẵn sàng sau một quá trình bảo dưỡng tăng cường.

Các động thái trên của Trung Quốc được xem là một phần trong nỗ lực “giảm bớt thời gian phản ứng với tình huống bất ngờ ở Triều Tiên”.

Những tình huống bất ngờ đó có thể bao gồm nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày một leo thang vì những đợt thử tên lửa gần đây của quốc gia Đông Bắc Á này.

Trong suốt thời gian vừa qua, Washington và Bình Nhưỡng liên tục “nắn gân” khiêu khích nhau. Trong khi Mỹ tuyên bố “đã hết kiên nhẫn”, sẽ tự mình giải quyết vấn đề Triều Tiên nếu thấy cần thiết và không loại trừ các biện pháp quân sự thì phía Bình Nhưỡng lại cảnh báo sẽ chiến tranh “tổng lực” và đe dọa đòn tấn công từ nước này có thể “xóa sổ” Mỹ và Hàn Quốc chỉ trong nháy mắt.

Hiện Trung Quốc đang lo ngại nếu như tình trạng bất ổn xảy ra ở Triều Tiên dẫn tới nhà nước sụp đổ, nước này sẽ phải đối mặt với làn sóng tị nạn tràn từ Bình Nhưỡng sang cũng như việc Bắc-Nam thống nhất thì bán đảo Triều Tiên sẽ nghiêng về đồng minh thân cận Mỹ. Trước đó, theo tờ Chosun của Hàn Quốc, Trung Quốc đã triển khai 150.000 binh sĩ tới biên giới với Triều Tiên sẵn sàng đối phó với làn sóng người tị nạn tràn từ nước láng giềng phòng trường hợp Mỹ tấn công giống như vụ dội tên lửa vào Syria.

Với các mối quan hệ kinh tế thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên, Bắc Kinh luôn bị chỉ trích vì “không làm gì” để giải quyết vấn đề Bình Nhưỡng. Bắc Kinh cũng kịch liệt phản đối sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc và quyết định triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Seoul. Ngày 20/4, một lần nữa người phát ngôn Lục Khảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại nhấn mạnh rằng Trung Quốc luôn tin tưởng đối thoại và tham vấn là cách thức hữu hiệu duy nhất để giải quyết vấn đề hạt nhân đồng thời duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức