Nhiều nam giới suy giảm tình dục ở tuổi 30

“Bác sĩ, tình hình dạo này em “sớm” lắm”, “Có khi em bị hỏng rồi”... Đó là những câu hỏi đầy lo ngại về sự suy giảm tình dục của các chàng trai từ 25 - 30 tuổi mà chuyên gia hay nhận được tại phòng khám nam khoa.

Người chồng có thể thường xuyên "ngã ngựa" khi "lâm trận" chỉ vì một câu hỏi "Anh sẵn sàng chưa?" của vợ. Ảnh minh họa

Nguyên nhân do yêu sớm, nhiều bạn tình…


Vừa bước vào phòng khám gặp bác sĩ nam khoa, Nguyễn Trung Kiên, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đề cập luôn: “Anh, dạo này em “sớm” lắm, trước nay em chưa từng bị thế bao giờ. Công việc của em vẫn tốt, không stress, mà dạo này em rất ngoan đạo, chỉ chung thủy với cô vợ sắp cưới”.


Nói rồi, Trung Kiên chia sẻ tiếp, chỉ 2 năm trước đây thôi, cậu rất “sung” nên mỗi đêm triển 2 - 3 hiệp là chuyện thường. Thế nhưng 1 năm trở lại đây, Kiên bỗng nhiên giảm tần suất và xuất tinh rất nhanh khi mới có 30 tuổi. Đặc biệt, cậu rất lo lắng, không rõ như vậy có ảnh hưởng đến việc có con sau này không.


Động viên bệnh nhân và người thân đi cùng, chuyên gia nam học Nguyễn Thế Lương cho biết, trường hợp như bệnh nhân Kiên có xu hướng ngày một tăng và đến mức ngay các chuyên gia nam học cũng băn khoăn, tự hỏi nguyên nhân do đâu?


“Các bạn trẻ giờ quan hệ tình dục rất sớm, không ít thanh niên kể quan hệ từ khi mới 15 - 16 tuổi, một số bạn cho biết tìm đến các cô gái ven đường để thử “nếm mùi”. Sau đó thì các bạn ấy nhanh chóng trải qua nhiều mối tình và đều có quan hệ tình dục", BS Nguyễn Thế Lương chia sẻ.


Thực tế, đến phòng khám, các thanh niên đều dễ dàng nói về sex, không giấu giếm bác sĩ về chiến tích tình trường và  đều "khai" đã có nhiều bạn tình. Các chàng còn khoe việc “cưa cẩm” giờ khá đơn giản, một số bạn gái mới gặp lần thứ 2 - 3 là đã tỏ ý thuận "yêu". Thậm chí, chỉ sau vài lần chat trên mạng, có em gái đã đồng ý đi nhà nghỉ ngay trong lần gặp mặt đầu tiên.


"Chia sẻ về chuyên môn, nhiều bác sĩ nam học cũng đồng tình với nhận định độ tuổi suy giảm tình dục ở nam giới đang bị trẻ hóa, trong khi trước đây lứa tuổi trung niên mới ở trong tình trạng giảm ham muốn, cương kém, rối loạn xuất tinh", BS Nguyễn Thế Lương chia sẻ.


Cũng theo BS Nguyễn Thế Lương, nguyên nhân vấn đề có thể bắt nguồn từ chính việc các bạn trẻ hiện nay quan hệ tình dục sớm và có nhiều bạn tình. Ngoài ra, cũng có thể cũng do các bạn trẻ rất quan tâm và dễ bộc lộ "chuyện ấy" với bác sĩ.


Không ít lần ngồi ở phòng khám, BS Lương bắt gặp những người đàn ông tuổi trung niên cứ đi qua đi lại, một số ít sau đó mới vào gặp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn. Nhưng phải mất hồi lâu vòng vo tam quốc, nào bác sĩ kiểm tra sức khỏe, kiểm tra thận giúp... thì bệnh nhân mới thành thật: "Bác sĩ xem hộ, dạo này tôi hơi yếu...".


"Nhưng các bạn trẻ có thái độ khác hẳn, thay bằng thái độ ngại ngần, trì hoãn khi tới gặp bác sĩ thì họ thường đến ngay bác sĩ và hỏi một cách trực diện: “Anh, chắc là em "hỏng" rồi, dạo này em sớm lắm...”. Đặc biệt, các bạn trẻ rất tuân thủ điều trị, không như các bác trung niên khám muộn nhưng muốn khỏi ngay và rất dễ bỏ trị", BS Lương cho biết.


Đừng quá cố gắng sau những lần "ngã ngựa"


Theo chuyên gia nam học, không có một phác đồ chung nào cho các bệnh nhân bị suy giảm tình dục. Phương án tiếp cận bác sĩ bằng cách gọi điện, nhắn tin nhờ tư vấn sẽ không hiệu quả vì việc điều trị phải dựa trên kết quả thăm khám trực tiếp. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc mà các đấng mày râu cần đặc biệt chú ý để chủ động “cải thiện” phần nào tình hình.


"Yếu tố tâm lý vô cùng quan trọng. Với những anh chàng bị xuất tinh sớm luôn luôn nghĩ là phải cố gắng kéo dài cuộc yêu sau mỗi lần "ngã ngựa", nhưng rồi càng cố thì thời gian duy trì càng ngắn. Do đó, hãy xác định đây là việc không thể một sớm một chiều, cần có sự sẻ chia từ "đối tác" và thời gian giúp cân bằng lại "chuyện yêu", BS Nguyễn Thế Lương khuyến cáo.


Tại phòng khám, BS Nguyễn Thế Lương từng gặp trường hợp điều trị cương kém khá lâu mà kết quả vẫn rất tệ. Gặng hỏi mãi, bệnh nhân này mới cho biết là trước khi “lâm trận”, bà vợ thường hỏi chồng: "Anh đã sẵn sàng chưa?".


Khi nghe hỏi câu đó, anh chồng lờ mờ hiểu rằng cô vợ đánh giá mình yếu nên mới  hỏi là sẵn sàng chưa. Bởi vậy, ông chồng rất căng thẳng và mất hết cả nhuệ khí từ trước khi “vào trận”.


Theo chuyên gia nam học, ngoài vấn đề chuẩn bị tâm lý, các đấng mày râu cũng cần duy trì chế độ tập luyện thể dục mỗi ngày, không thể có sức khỏe sinh sản tốt nếu không vận động và thường xuyên uống rượu bia.


"Các anh cũng cần duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt cần tránh thói quen tụ tập uống rượu bia sau giờ làm việc. Khẩu phần ăn giàu đạm, chất béo sẽ khiến các đấng mày râu tăng cân nặng, béo phì... khó có thể mạnh mẽ, phong độ khi "yêu", BS Nguyễn Thế Lương khuyến cáo.


Phương Liên/Báo Tin Tức
Làm văn phòng, lái xe đường dài... dễ bị giảm chất lượng 'tinh binh'
Làm văn phòng, lái xe đường dài... dễ bị giảm chất lượng 'tinh binh'

Nam giới thường hút thuốc lá, uống rượu, ngồi bàn giấy quá lâu, làm lái xe đường dài...rất có thể dẫn đến tổn thương cấu trúc di truyền của tinh trùng, làm suy giảm chất lượng và số lượng của 'tinh binh'.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN