10:08 28/10/2012

Giới thiệu Luật Biển Việt Nam tại Hàn Quốc

Ngày 26/10, Hội thảo quốc tế “Luật, Văn hóa và lịch sử ở Đông Á” đã diễn ra tại Viện Nghiên cứu luật thuộc Đại học Ngoại ngữ Hàn Quốc.

Ngày 26/10, Hội thảo quốc tế “Luật, Văn hóa và lịch sử ở Đông Á” đã diễn ra tại Viện Nghiên cứu luật thuộc Đại học Ngoại ngữ Hàn Quốc. Tham dự hội thảo có các giáo sư, nhà nghiên cứu, học giả của các viện nghiên cứu, các trường đại học lớn của Việt Nam, Campuchia, Inđônêxia, Nhật Bản và nước chủ nhà Hàn Quốc, cùng đông đảo sinh viên quốc tế đang học tập tại đây.


 

GS.TS Võ Khánh Vinh (giữa) trình bày tham luận về Luật Biển Việt Nam tại hội thảo.

Lần đầu tiên Luật Biển Việt Nam đã được giới thiệu tại một hội thảo quốc tế ở Hàn Quốc thông qua tham luận “Luật Biển Việt Nam” do Giáo sư, Tiến sĩ Võ Khánh Vinh thuộc Viện Khoa học Xã hội Việt Nam trình bày.


Trong tham luận giới thiệu về Luật Biển Việt Nam, GS.TS Võ Khánh Vinh nhấn mạnh, Việt Nam đã tham gia Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc (UNCLOS) năm 1982 và một số công ước quốc tế khác liên quan đến biển. Cho đến nay, Việt Nam luôn tuân thủ các quy định của UNCLOS 1982 trong quá trình thực hiện chủ quyền và quyền tài phán tại các vùng biển của Việt Nam trên cơ sở pháp luật Việt Nam và các thỏa thuận song phương cũng như khu vực có liên quan. Theo ông Võ Khánh Vinh, việc Quốc hội Việt Nam ban hành Luật Biển năm 2012 là nhằm thể chế hóa các nội dung liên quan được ghi nhận trong các văn bản pháp luật trước đây và hoàn thiện khung pháp luật phục vụ cho việc sử dụng, quản lý, bảo vệ các vùng biển, đảo và phát triển kinh tế biển của Việt Nam. Nguyên tắc cơ bản của Luật Biển Việt Nam là tạo cơ sở pháp lý cao trong việc xác định phạm vi và chế độ pháp lý của các vùng biển Việt Nam nhằm bảo vệ chủ quyền, quyền tài phán quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh, trật tự, phát triển kinh tế - xã hội, mở rộng quan hệ quốc tế trên các vùng biển Việt Nam, tạo môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực.


Cùng quan điểm với Việt Nam, các ý kiến phát biểu tại hội thảo đều nhất trí cho rằng UNCLOS là căn cứ pháp lý quan trọng để các quốc gia có biển như Việt Nam và các nước khác khẳng định chủ quyền và quyền tài phán của mình, phù hợp với công ước, đồng thời là căn cứ để phân định các vùng biển chồng lấn với các quốc gia có vùng biển liền kề và đối diện nhau.


Tin, ảnh: Anh Nguyên (P/v TTXVN tại Hàn Quốc)