08:11 08/08/2019

Giới chuyên gia đánh giá việc Mỹ thay Đại sứ nước này tại Nga

Một chuyên gia Nga nhận định rằng quyết định thay Đại sứ Mỹ tại Moskva Jon Huntsman sẽ không thể tạo ảnh hưởng tích cực đến quan hệ song phương.

Chú thích ảnh
Ông Jon Huntsman sẽ rời nhiệm sở từ ngày 3/10. Ảnh: Reuters

Giám đốc Viện nghiên cứu Mỹ và Canada tại Viện hàm lâm Nga, ông Valery Garbuzov, đã đưa ra nhận định trên vào ngày 7/8.

Ông Garbuzov nhấn mạnh: “Tôi cho rằng việc thay đổi đại sứ không thể cải thiện quan hệ song phương. Bình thường hóa quan hệ Mỹ-Nga không thể phụ thuộc vào việc ai đại diện cho Washington tại Moskva. Điều thực sự gây tác động là thiết lập nền tảng cho quan hệ hai quốc gia”.

“Mỹ là quốc gia đã áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga. Mỹ và Nga không hiểu về chính sách đối ngoại của quốc gia còn lại, trong khi những vấn đề có thể trở thành nhân tố hợp tác giữa hai nước ở thời điểm hiện tại lại mờ nhạt và về cơ bản là không có gì”, ông Garbuzov cho hay.

Hãng TASS dẫn lời ông Garbuzov nhấn mạnh đến thực tế rằng ông Huntsman ủng hộ trao đổi Mỹ-Nga rộng hơn ở các mức độ khác nhau. “Không may là tài năng ngoại giao của ông Huntsman không thể chứng minh được tại Moskva. Số phận tương tự cũng đang chờ đợi bất cứ đại diện nào của Mỹ tại Nga trong thời gian tới”, ông Garbuzov cho hay.

Bên cạnh đó, ông Garbuzov còn chỉ ra rằng khả năng tương tác của Đại sứ Nga tại Mỹ với nền chính trị Mỹ có nhiều hạn chế. Điều này gây ảnh hưởng đến tiềm năng bình thường hóa quan hệ giữa Moskva và Washington.

Chủ tịch Câu lạc bộ Quốc tế Valdai (trụ sở tại Nga), ông Andrey Bystritsky có cùng quan điểm. “Tôi tin rằng khi một trong những đại sứ từ chức và việc bổ nhiệm người mới có thể là nhân tố thay đổi quan hệ. Nhưng thật sai lầm khi cho rằng đó mới là điều quan trọng nhất”, ông Andrey Bystritsky cho hay.

Ngày 7/8, Đại sứ quán Mỹ tại Nga xác nhận thông tin Đại sứ Jon Huntsman sẽ rời nhiệm sở từ ngày 3/10. Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ cảm ơn đối với đại sứ Huntsman nhưng chưa hề công bố ứng viên tiềm năng cho chiếc ghế trống ông Huntsman để lại. Ngoài ra, cơ quan này còn không xác nhận việc có thông báo trước với phía Nga về thay đổi nhân sự ngoại giao không.

Ông Huntsman là Đại sứ Mỹ tại Moskva từ năm 2017. Trước đó, ông Huntsman là Đại sứ Mỹ tại Singapore nhiệm kỳ 1992-1993, tại Trung Quốc từ 2009-2011 và là Thống đốc bang Utah từ 2005-2009.

Hà Linh/Báo Tin tức