08:15 30/08/2018

Gìn giữ, vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào

Ngày 30/8, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đã trả lời phỏng vấn báo chí Lào và báo chí Việt Nam về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào nhân dịp kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 02/9/2018).

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho biết cách đây 73 năm, ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, tuyên bố trước quốc dân đồng bào và toàn thế giới về nền độc lập của đất nước và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước CHXHCN Việt Nam. Đây là mốc son chói lọi trong lịch sử, đưa đất nước và dân tộc Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Chú thích ảnh
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng. Ảnh: Phạm Kiên/Pv TTXVN tại Lào

Từ đó đến nay, dưới sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách và giành được những thắng lợi to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Việt Nam từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, nay đang đẩy mạnh tiến lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện rõ rệt; quốc phòng an ninh được giữ vững; chính trị xã hội ổn định; văn hóa, giáo dục, y tế đạt nhiều thành tựu quan trọng; công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và khu vực không ngừng được nâng cao.

Theo Đại sứ Nguyễn Bá Hùng, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn nhận thức sâu sắc rằng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bên cạnh những nỗ lực của bản thân, Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế, đặc biệt là tình đoàn kết và sự giúp đỡ to lớn, chí tình, chí nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào. Trong suốt những năm qua, mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào liên tục phát triển, ngày càng sâu rộng, thực chất và hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực và to lớn cho người dân hai nước.

Quan hệ chính trị, ngoại giao Việt Nam-Lào ngày càng gắn bó, lòng tin giữa hai nước được củng cố và tăng cường. Hợp tác kinh tế có bước đột phá, Việt Nam tiếp tục là một trong những nước đứng đầu về đầu tư và là đối tác thương mại lớn của Lào. Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, phát triển nguồn nhân lực tiếp tục tăng cả số và chất lượng.

Hợp tác an ninh, quốc phòng, đối ngoại ngày càng chặt chẽ và có hiệu quả, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội của mỗi nước, nâng cao vị thế và uy tín của cả Việt Nam và Lào ở trong khu vực và trên trường quốc tế. Công tác tuyên truyền, giáo dục nhân dân, nhất là thế hệ trẻ của hai nước về truyền thống và tầm quan trọng đặc biệt của mối quan hệ Việt Nam-Lào được đặc biệt quan tâm và tiến hành thường xuyên.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh, mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Suphanuvong kính yêu trực tiếp đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo kế tiếp và nhân dân hai nước dày công vun đắp, là mối quan hệ được xây dựng bằng mồ hôi, xương máu, công sức của biết bao cán bộ, chiến sĩ và người dân hai nước Việt Nam-Lào. Trải qua muôn vàn gian nan thử thách, mối quan hệ đó đã được đúc kết là mối quan hệ sống còn, mẫu mực, thuỷ chung, trong sáng hiếm có trong quan hệ quốc tế, là mối quan hệ mang tính quy luật, là nhân tố bảo đảm thắng lợi cho sự nghiệp Cách mạng của mỗi nước và là tài sản chung vô giá của cả hai dân tộc, là nguồn lực to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của hai nước Việt Nam-Lào.

Đặc biệt, trong thời gian qua, nghĩa tình Việt-Lào còn được thể hiện sâu đậm trong những thời điểm hai nước gặp khó khăn. Năm 2017, khi Việt Nam bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Đảng, Nhà nước Lào đã có nhiều hình thức ủng hộ, giúp đỡ, trong đó có việc huy động toàn xã hội quyên góp tiền của, vật chất ủng hộ người dân vùng bão lụt Việt Nam. Cá nhân Đại sứ Việt Nam tại Lào cũng như nhân dân các tỉnh miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 12 vô cùng cảm động khi được tiếp nhận những đồng tiền, những hạt gạo đầy nghĩa tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng đã chia sẻ, giúp đỡ cho nhân dân Việt Nam.

Ngược lại, khi được tin sự cố xảy ra tại thuỷ điện Xepian Xenamnoy vừa qua, mặc dù vừa phải đối phó, khắc phục hậu quả nặng nề do cơn bão Sơn Tinh gây ra, nhưng các cơ quan, bộ, ngành, địa phương, người dân trên khắp mọi miền đất nước, cho đến các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đều hướng về nước Lào, chung tay góp sức hỗ trợ người dân Lào bị ảnh hưởng của sự cố bằng nhiều hình thức cả sức người, sức của, vật chất lẫn tinh thần.

Nhân dân Việt Nam luôn mong muốn, sẵn sàng đồng hành và chia sẻ với nhân dân Lào trong công cuộc phát triển bền vững đất nước bằng tình cảm chân thành, tình đoàn kết và khả năng của mình, cùng phấn đấu nâng quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào lên tầm cao mới theo phương châm chất lượng, hiệu quả, thiết thực, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước là xây dựng thành công nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh và xây dựng thành công nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, phát triển, phồn vinh, đóng góp thực chất, tích cực và có trách nhiệm vào sự ổn định, hòa bình, phát triển và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho rằng hiện Việt Nam và Lào đang đứng trước nhiều vận hội phát triển song cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Vì vậy, hơn lúc nào hết, Việt Nam-Lào cần tăng cường và phát huy hơn nữa truyền thống quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước. Lịch sử phát triển ở hai nước Việt Nam và Lào cho thấy, nếu không có quan hệ đặc biệt thì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của hai nước ngày nay không thể có được những thành tựu to lớn.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nguyện cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em gìn giữ, vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào đời đời bền vững và không ngừng phát triển, đơm hoa kết trái để đưa hai nước vững bước đi lên, đáp ứng lợi ích của nhân dân, góp phần quan trọng vào sự nghiệp hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

TTXVN/Báo Tin tức