05:20 16/05/2021

Giao tranh Israel-Palestine trải qua ngày đẫm máu nhất, quốc tế đẩy mạnh nỗ lực ngoại giao

Những đợt không kích của Israel trong sáng 16/5 đã khiến 33 dân thường Palestine ở Gaza thiệt mạng, trong đó có 13 trẻ em.

Chú thích ảnh
Nỗ lực tìm kiếm, cứu nạn nhân khỏi đống đổ nát sau vụ không kích của Israel. Ảnh: Reuters

Xung đột giữa Israel với Hamas bước sang ngày thứ 7 và chưa có bất kỳ dấu hiệu xuống thang nào. Israel liên tục mở các đợt không kích nhằm vào khu dân cư ở trung tâm thành phố Gaza, phá hủy hai tòa nhà, làm 33 người Palestine thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương. Đáp lại, Hamas không ngừng nã rocket về phía Israel.

Đây là ngày có số người thiệt mạng cao nhất kể từ khi giao tranh bùng phát 1 tuần qua giữa hai bên.

Sau 7 ngày xung đột, số người tử vong tại Gaza đã lên tới 181 người, trong đó có 52 trẻ em. Phía Israel có 10 người thiệt mạng. Ước tính, phái Hamas đã bắn hơn 2.900 rocket nhằm vào Israel kể từ ngày 10/5.

Dự kiến Hội đồng bảo an Liên hợp quốc chiều muộn 16/5 (giờ Mỹ) sẽ nhóm họp, thảo luận về tình hình leo thang xung đột giữa Israel và Palestine. Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Israel Benjamin Netanyahu, đề cập tình trạng thương vong xảy ra với dân thường ở Gaza cũng như vụ quân đội Israel phóng tên lửa đánh sập tòa nhà 11 tầng, nơi đặt văn phòng đại diện của nhiều tổ hợp truyền thông, trong đó có hãng tin AP và Al Jazeera.

Cũng trong ngày 16/5, Giáo hoàng Francis lên tiếng kêu gọi chấm dứt xung đột bạo lực. Giáo hoàng khẳng định việc người dân vô tội, trong đó có trẻ em, thiệt mạng trong những ngày vừa qua là điều không thể chấp nhận được. Ông kêu gọi các bên liên quan gác vũ khí, tìm kiếm biện pháp hòa bình.

Tại châu Âu, ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ có phiên họp khẩn vào ngày 18/5 theo hình thức trực tuyến, để tìm kiếm giải pháp cho leo thang xung đột hiện nay giữa Israel và Palestine.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (The National)