Sinh viên khó khăn sẽ được “đầu tư”

Đồng cảm cùng sinh viên nghèo

Chỉ một thời gian ngắn nữa, hàng trăm sinh viên nghèo sẽ được Quỹ Doanh nhân Đất Việt “đầu tư” tiền để các em có điều kiện học tập. Ý tưởng thành lập Quỹ này đã hình thành và được nữ doanh nhân Nguyễn Thị Trúc Hà – Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Doanh nhân Đất Việt khởi xướng nhằm hỗ trợ sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Doanh nhân Đất Việt có thể gọi là “doanh nghiệp văn hóa”, chuyên biên soạn, biên dịch, sản xuất phim tài liệu chủ yếu về đề tài doanh nhân, doanh nghiệp. Dù bộn bề với công việc biên soạn sách và sản xuất phim nhưng chị Nguyễn Thị Trúc Hà rất say sưa với những ý tưởng mới. Chị tâm sự: “Làm phim, làm sách nên tôi thường xuyên tiếp xúc với các doanh nhân đang sinh sống, làm việc trong và ngoài nước. Các doanh nhân có một điểm chung là họ có suy nghĩ đầy trách nhiệm đối với đất nước. Họ không chỉ biết làm giàu cho bản thân, cho gia đình, mà còn tích cực làm công tác xã hội như tham gia các công việc từ thiện, hỗ trợ cho học sinh, sinh viên nghèo được học hành”.

Hiện nay, nhiều sinh viên có hoàn cảnh rất khó khăn, chật vật trong việc trang trải chi phí cho học tập và sinh hoạt; đặc biệt là với nhiều sinh viên ngoại tỉnh, sinh viên ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Khi chúng tôi mang ý tưởng này ra trao đổi với một số sinh viên, nhiều bạn trẻ đồng tình ngay và hy vọng dự án sớm được thực hiện nhằm nâng đỡ những ước mơ cháy bỏng của sinh viên nghèo, hiếu học.

Kinh phí cho dự án và những điều trăn trở

Chị Nguyễn Thị Trúc Hà tâm sự: “Khi là sinh viên, tôi vừa học vừa tham gia tuyên truyền về phòng chống AIDS nên có tiền để học hành đến nơi đến chốn. Gia đình tôi ở Sóc Trăng, khá khó khăn nên nhờ sự may mắn và được giúp đỡ mà tôi không bị dang dở học hành. Vì thế, tôi và Doanh nhân Đất Việt đã có nhiều hoạt động hỗ trợ sinh viên nghèo như: Hỗ trợ sách và tài liệu tham khảo; vận động, tìm kiếm nguồn tài trợ hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, những hoạt động của Doanh nhân Đất Việt đã thực hiện chỉ mang tính bộc phát, không dài lâu và còn nhiều hạn chế về thông tin tuyên truyền”.

Chính vì vậy, Dự án “Quỹ Doanh nhân Đất Việt” lập ra để hỗ trợ cho sinh viên nghèo đi học đến khi ra trường. Dự án được sự đồng tình và tham gia chia sẻ của một số doanh nhân thành đạt, những người mà trước đây đã từng kinh qua hoàn cảnh khó khăn, vất vả. Những thành đạt của họ là kết quả của một quá trình phấn đấu kiên trì, đầy nghị lực, là kết tinh của trí tuệ và cả mồ hôi, nước mắt.

Dự án “Quỹ Doanh nhân Đất Việt” lập ra nhằm kêu gọi các doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước ủng hộ vật chất để giúp cho những sinh viên chắp cánh cho những ước mơ cháy bỏng. Đồng thời, Doanh nhân Đất Việt cũng tổ chức thực hiện việc in sách Doanh nhân Đất Việt, làm phim về Doanh nhân Đất Việt và tổ chức sự kiện, quảng cáo cho các cá nhân, tổ chức, doanh nhân… có nhu cầu. Trên các ấn phẩm của sách Doanh nhân Đất Việt, trên các phim giới thiệu Doanh nhân Đất Việt phát trên truyền hình sẽ dành một phần để giới thiệu về dự án và quảng cáo liên quan đến những doanh nhân tham gia chương trình, tham gia dự án. Lợi nhuận thu được từ các phần quảng cáo này, sau khi trừ chi phí sẽ dành phần lớn cho dự án hỗ trợ sinh viên này.

Theo chị Nguyễn Thị Trúc Hà thì khi quỹ chính thức đi vào hoạt động, đối tượng được thụ hưởng nhiều nhất là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang học đại học, cao đẳng ở Việt Nam. Quỹ sẽ hỗ trợ mỗi sinh viên 500.000 đồng/tháng và được thể hiện minh bạch trên một website nhằm hạn chế tiêu cực trong vấn đề “cho và nhận”.

Theo kế hoạch, trong năm 2011 có khoảng 100 doanh nhân, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân… tham gia hỗ trợ và Quỹ sẽ triển khai chính sách hỗ trợ đến 500 sinh viên nghèo, đảm bảo 100% sinh viên đủ điều kiện được thụ hưởng. Năm 2012 Quỹ hỗ trợ đến 1.500 sinh viên nghèo, đảm bảo 100% sinh viên đủ điều kiện được thụ hưởng. Năm 2013, Quỹ hỗ trợ đến 2.500 sinh viên nghèo, đảm bảo 100% sinh viên đủ điều kiện được thụ hưởng. Năm 2014, Quỹ hỗ trợ đến 3.500 sinh viên nghèo và trong số này sẽ có sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm và số sinh viên ra trường năm 2012 đã có việc làm ổn định và sinh viên năm 2011 sẽ có người thành đạt. Khi đó, sẽ có khoảng 700 doanh nhân, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân… tham gia hỗ trợ.

Hiện nay, Quỹ đã nhận được sự quan tâm ủng hộ của khá nhiều doanh nhân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, chị Nguyễn Thị Trúc Hà vẫn đang còn một chút băn khoăn: Ai sẽ là gương mặt đại diện cho Quỹ? Vì người đại diện đương nhiên phải có tâm, có tầm vì đồng hành cùng dự án này, ngoài nguồn hỗ trợ chi phí, doanh nhân còn là tấm gương sáng để các sinh viên học hỏi và noi theo.

Phạm Đăng Giới

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản