Ngày mai, hơn 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT

Ngày mai (2/6), hơn một triệu thí sinh cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT năm 2011 với hai môn thi đầu tiên: Ngữ văn, Vật lý. Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD – ĐT), các địa phương đã hoàn thành công tác chuẩn bị cho kỳ thi về cơ sở vật chất, nhân lực nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và thu được kết quả thực chất.

Sẵn sàng trước giờ “G”

Ông Bùi Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD - ĐT, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2011 cho biết, Bộ đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị tích cực chuẩn bị cho kỳ thi: Nghiêm túc thực hiện kế hoạch thời gian năm học 2010 - 2011; đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục; tăng cường công tác tuyên truyền về kỳ thi, quán triệt quy chế thi; thống nhất quyết tâm tổ chức thi an toàn, nghiêm túc, đảm bảo kết quả thi thực sự khách quan, phản ánh đúng chất lượng dạy học và tác động tích cực đến việc thực hiện các mục tiêu giáo dục. Về cơ bản, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011 giữ ổn định như năm 2010 đã được toàn ngành và toàn xã hội hưởng ứng, ủng hộ. Các văn bản chỉ đạo hướng dẫn của Bộ và các địa phương nhìn chung kịp thời, nhanh gọn, đáp ứng tiến độ tổ chức thi, góp phần triển khai có hiệu quả các khâu của kỳ thi.
 

Giờ ôn tập trên lớp của học sinh lớp 12, trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Lai Châu năm học 2010-2011. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN


Năm nay, Bộ thành lập 64 đoàn thanh tra để tiến hành thanh tra chấm thi, phúc khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011 tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng. Số lượng thanh tra ủy quyền của Bộ cắm chốt ở các địa phương là hơn 600 người.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được tổ chức vào các ngày 2, 3 và 4/6/2011 với 6 môn thi bắt buộc đối với giáo dục THPT là: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Vật lí, Sinh học, Địa lí. Trong đó, các môn: Ngoại ngữ, Vật lí, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm. Với môn Ngoại ngữ, thí sinh phải thi một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật. Thí sinh không theo học hết chương trình THPT hiện hành hoặc có khó khăn về điều kiện dạy - học thì được thi thay thế bằng môn Lịch sử (thi theo hình thức tự luận). Đối với giáo dục thường xuyên sẽ thi 6 môn: Ngữ văn, Toán, Vật lí, Sinh học, Lịch sử, Địa lí. Trong đó, các môn: Vật lí, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm.

Lịch thi các môn 
Ngày 2/6: Ngữ văn (150 phút), Vật lý (60 phút)
Ngày 3/6: Địa lý (90 phút), Sinh học (60 phút)
Ngày 4/6: Toán (150 phút), Ngoại ngữ (60 phút). Thí sinh hệ giáo dục thường xuyên thi môn Lịch sử thay thế môn Ngoại ngữ. Thời gian làm bài buổi sáng từ 7 giờ 30, chiều từ 14 giờ 30.

Ông Bùi Anh Tuấn lưu ý, nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm nay dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THPT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 và dành 50% điểm số cho yêu cầu thông hiểu, vận dụng kiến thức. Đối với phần tự chọn của đề thi (nếu có), thí sinh chỉ được làm một trong hai phần tự chọn, nếu làm cả hai phần tự chọn thì bị coi là phạm quy và không được chấm điểm cả hai phần.

Vùng khó chuẩn bị phương án

Năm ngoái, Bắc Kạn là địa phương đứng thứ hai từ dưới lên trong bảng xếp hạng về tỉ lệ đỗ tốt nghiệp của 63 tỉnh, thành với tỉ lệ đỗ là 70%. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tổng số thí sinh (hệ THPT, GDTX) đăng ký và đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT của tỉnh là 4.003 em. Trong đó số thí sinh tự do của cả hai hệ là 952 em. Cả tỉnh có 2 học sinh không đủ điều kiện dự thi do nghỉ học quá số buổi quy định. Vì thế, ngay từ đầu năm học, các trường đã kiểm tra và đánh giá chính xác thực lực của học sinh lớp 12, tổ chức ôn tập, hệ thống hóa kiến thức cho học sinh yếu kém. Đặc biệt, nhiều trường đã tổ chức ôn tập cho thí sinh tự do ngay từ đầu học kỳ II với 3 môn Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh.

Theo thống kê của Sở GD - ĐT Điện Biên, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có 244 phòng thi, 22 hội đồng thi, trong đó có 10 hội đồng thi tại 5 cụm trường, với 5.672 thí sinh. Với đặc thù đa số học sinh là người dân tộc (80% số thí sinh dự thi tốt nghiệp năm nay là người dân tộc thiểu số), ngay từ đầu năm học, Sở GD - ĐT Điện Biên đã yêu cầu các trường vùng cao chú trọng bồi dưỡng cho học sinh yếu kém 3 môn chắc chắn có trong kỳ thi tốt nghiệp là Toán, Văn, Ngoại ngữ. Đồng thời, Sở đã hỗ trợ gạo cho các em học sinh vùng cao để tránh tình trạng học sinh bị thiếu đói mùa giáp hạt, không yên tâm ôn thi.

Lưu ý trước khi vào phòng thi

+ Có mặt tại địa điểm thi đúng ngày, giờ quy định, chấp hành hiệu lệnh của Hội đồng coi thi và hướng dẫn của giám thị. Từ khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài, nếu thí sinh đến muộn sẽ không được dự thi.

+ Xuất trình thẻ dự thi hoặc chứng minh thư nhân dân khi được giám thị gọi đến tên và số báo danh của mình. Giám thị cho phép mới được vào phòng thi; ngồi đúng chỗ ghi số báo danh trong phòng thi.

+ Không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với môn thi tự luận, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi khi hết 2/3 thời gian làm bài của môn thi và phải nộp kèm đề thi, giấy nháp.

+ Thí sinh học theo chương trình nào (chương trình chuẩn hay chương trình nâng cao) phải làm phần đề riêng của đề thi, ứng với chương trình đó. Nếu làm cả 2 phần riêng của đề thi thì bị coi là phạm quy và không được chấm điểm bài làm phần riêng của đề thi.


Lê Vân

loading...
loading...
Tin khác
  • Gian nan trọ học ở các xã vùng cao biên giới

    Gian nan trọ học ở các xã vùng cao biên giới

    09:39 ngày 31/05/2011

    Nằm xen lẫn giữa các tán cây ở khu Vườn ươm thuộc tổ 7, thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện miền núi Nam Giang (Quảng Nam) là những túp lều đơn sơ do các em học sinh người dân tộc thiểu số sinh sống ở các xã vùng cao biên giới về đây dựng lên để ở trọ và học tập.

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản