Hệ thống giáo dục Bill Gates Schools có được phụ huynh đồng ý khi tổ chức học thêm và thu tiền học phí?

Liên quan đến việc hệ thống giáo dục Bill Gates Schools bị phụ huynh tố "ép" học sinh học thêm, lạm thu học phí… đại diện nhà trường cho rằng đã làm đúng quy định. Tuy nhiên, ý kiến này ngay lập tức vấp phải sự phản đối từ phụ huynh.

“ Chủ động vì lo cho các con”

Ông Ngô Xuân Liệu, Trưởng phòng Hành chính- Quản trị Hệ thống giáo dục Bill Gates khẳng định với phóng viên báo Tin tức: Nhà trường đã làm đúng quy định trong quá trình tổ chức dạy thêm, học thêm. Nhà trường chỉ thu tiền học online tuần đầu tiên của tháng 5 (mức thu này tương đương với 80% tiền học chính thức) và việc thu là đúng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Khi được hỏi vì sao chưa thông qua ý kiến của phụ huynh, trường đã tự ý tổ chức học thêm và gửi thông báo thu học phí, vị đại diện nhà trường cho rằng: “Vì dịch COVID-19, trường không thể tổ chức buổi họp lấy ý kiến phụ huynh do cấm tụ tập đông người. Thời gian gấp gáp, nên chúng tôi chủ động tổ chức để đảm bảo chất lượng kiến thức!”

Cũng theo ông Liệu: “Chúng tôi là những người kinh doanh giáo dục, chúng tôi phải đảm bảo sản phẩm giáo dục là tốt nhất. Trường đã chủ động làm sao cho các con đảm bảo khối lượng kiến thức khi chỉ 1 tháng nữa là đến mùa thi, nên việc tổ chức học thêm đã được ban giám hiệu nhà trường thống nhất”.

Video ông Ngô Xuân Liệu nói về kế hoạch học thêm và thu phí vì mục đích của học sinh.

“Báo cáo về kế hoạch phát sinh giờ học thêm và học phí, chúng tôi đã gửi Phòng Giáo dục của quận Hoàng Mai, chỉ cần báo cáo là được và cũng không cần phải chờ Phòng Giáo dục có ý kiến, chúng tôi có thể chủ động tiến hành. Trước khi chương trình học bắt đầu, Nhà trường cũng đã mời bà Nghệ - Trưởng ban phụ huynh khối Tiểu học lên thông qua, nên vị này đã nắm và có trách nhiệm triển khai, thông báo đến phụ huynh”, ông Liệu khẳng định.

Phụ huynh: Trường thông tin sai sự thật

Trước thông tin từ phía nhà trường, bà Trịnh Thị Mỹ Nghệ, Trưởng ban phụ huynh khối Tiểu học khẳng định, việc trường tổ chức học thêm và thu học phí, bà được biết sau khi các học sinh đã đi học vài buổi. Bất ngờ về hoạt động này, bà Nghệ đã chủ động trao đổi với các phụ huynh, và đều nhận được ý kiến phản đối vì trường chưa thông qua và chưa nhận được sự đồng ý của phụ huynh.

Chú thích ảnh
Bà Trịnh Thị Mỹ Nghệ, Trưởng ban phụ huynh Khối Tiểu học.

“Đây là một kế hoạch lớn của nhà trường, trước buổi học thêm đầu tiên diễn ra, tôi không nhận được bất kỳ văn bản hay thông báo nào từ nhà trường về hoạt động này. Và tôi cũng chưa hề được nhà trường mời lên để bàn kế hoạch như đại diện nhà trường thông tin. Đó là một sự đặt điều, dối trá! Tôi yêu cầu nhà trường phải có lời xin lỗi chính thức về phát ngôn này”, bà Nghệ bức xúc.

Anh Nguyễn Trung Kiên khẳng định: “Tôi là trưởng ban phụ huynh lớp 2A12 và là trưởng khối 2, nhưng chưa bao giờ nhận được thông báo về kế hoạch học thêm và thu học phí. Nhiều trưởng ban khác của các khối cũng chưa bao giờ được thông qua ý kiến về việc học thêm của các con. Đề nghị anh Ngô Xuân Liệu cần trung thực trong các thông tin gửi đến phụ huynh học sinh”.

Trước đó vào chiều 21/5, nhiều phụ huynh đã căng băng rôn trước cổng trường yêu cầu nhà trường phải tôn trọng học sinh, phụ huynh, phản đối việc học thêm giờ và thu học phí học thêm.

Anh Bùi Đăng Đạt, trú tại quận Hoàng Mai, có con đang theo học tại trường, bức xúc nói: “Khi các phụ huynh phản ứng gay gắt bằng cách căng băng rôn biểu tình, thì nhà trường mới vội vàng đưa ra thông báo “Không tổ chức học ngày thứ 7 hàng tuần” vào 15 giờ 56 phút ngày 21/5. Đây là một hình thức đối phó với phụ huynh, nhưng chúng tôi không chấp nhận văn bản này”.

Chị Lê Thị Tuyết Thu, (quận Hoàng Mai) có hai con đang theo học tại Trường Quốc tế Thăng Long, thông tin: Gia đình nhận được thông báo của nhà trường về việc thời gian học thêm của con tổng cộng 15 tiết một tuần (tiết thứ 9, từ thứ 2 đến thứ 6, học tăng cường cả ngày thứ 7) có thu phí.

“Tôi không đồng ý bởi theo Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lịch học ở các trường sau dịch COVID-19 được giảm tải, trong khi trường này lại học tăng cường. Học phí chúng tôi đã đóng cho các con tối thiểu là 2 tháng, thậm chí nhiều phụ huynh đã đóng cả năm. Nhà trường chưa có kế hoạch cụ thể và chưa thông báo cho phụ huynh mà đã quyết định cho các con học tăng cường”, chị Thu bức xúc chia sẻ.

Video chia sẻ của chị Lê Thị Tuyết Thu bức xúc về việc con phải học thêm và trả học phí online.

Chị Thu cho rằng, dù chưa thông qua và chưa được phụ huynh đồng ý, ngày 16/5/2020, trường vẫn tổ chức cho các lớp ở tất cả các khối học “tăng cường” ngày thứ 7. Cũng ngay trong buổi học này, có đến 60% phụ huynh đã cho học sinh ở nhà, không đến lớp học để phản đối.

Trước sức ép từ phụ huynh, ngày 16/5 nhà trường đã tổ chức cuộc họp với trưởng ban phụ huynh của các lớp (thành phần theo giấy mời). Tuy nhiên buổi họp đã không thể diễn ra vì có những người (không nằm trong thành phần được mời tham dự), đã hành xử thiếu văn hóa gây xung đột, cuộc họp kết thúc trong sự hỗn độn.

Cũng từ đó cho đến nay, phía nhà trường luôn né tránh yêu cầu đối thoại của phụ huynh và cũng chưa có văn bản chính thức về việc này.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, lãnh đạo Phòng Giáo dục và đào tạo quận Hoàng Mai xác nhận: Hệ thống giáo dục Bill Gates Schools đã cho dừng hoạt động học “tăng cường” vào ngày thứ 7, việc thu học phí đang được phía nhà trường thoả thuận với phụ huynh để tìm tiếng nói chung. Hiện nay, phòng đã thành lập đoàn kiểm tra để xác minh vụ việc tại Hệ thống giáo dục Bill Gates Schools. Quan điểm của phòng là nếu nhà trường có sai phạm sẽ xử lý nghiêm và kiên quyết không bao che.

 

Hệ thống giáo dục Bill Gates Schools gồm: Trường Tiểu học quốc tế Thăng Long; Trường Trung học cơ sở và Phổ thông trung học (THCS&THPT) quốc tế Thăng Long, có địa chỉ tại Khu Đô Thị Bắc Linh Đàm, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.
TN/Báo Tin tức
Thu học phí online trong mùa dịch COVID-19 như thế nào?
Thu học phí online trong mùa dịch COVID-19 như thế nào?

Theo khẳng định của ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc thu học phí online khi học sinh nghỉ vì dịch bệnh COVID-19 là thoả thuận của nhà trường và phụ huynh.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN