Hà Nội không tổ chức khảo sát, tuyển sinh vào lớp 6

Hà Nội không tổ chức khảo sát, tuyển sinh vào lớp 6 là khẳng định của ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tại buổi giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 21/4.

Tại cuộc họp báo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã nhận được nhiều câu hỏi đề nghị làm rõ lý do không chấp nhận phương án tuyển sinh của Trung học cơ sở Lương Thế Vinh, Nguyễn Tất Thành, Marie curie; băn khoăn về sự công bằng của phương án xét tuyển khi các hồ sơ chỉ được phép ghi xét đạt hoặc không đạt và biện pháp giải quyết đối với các trường trung học cơ sở quá tải học sinh nộp hồ sơ vào học...

Giải thích lý do không chấp nhận phương án kiểm tra, khảo sát tuyển sinh vào lớp 6 của 3 trường trên, Phó Giám đốc Phạm Văn Đại cho biết, sau khi nhận được phương án tuyển sinh của 3 trường, Sở đã tham khảo ý kiến các chuyên gia, nhà giáo, nhà khoa học và phụ huynh học sinh về việc đánh giá chỉ số thông minh IQ, chỉ số cảm xúc EQ và cho rằng việc đánh giá IQ, EQ là một phương án được nhiều nước trên thế giới áp dụng, kể cả trong việc xét tuyển nhân sự.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đang xây dựng mô hình trường chất lượng cao nhằm nâng cao chất lượng giáo dục cho Thủ đô nên đã xem xét phương án tuyển sinh này trình lên Bộ Giáo dục và Đào tạo cho cơ chế đặc thù đối với Hà Nội. Nhưng trong quá trình lấy ý kiến của các chuyên gia, vẫn còn một số ý kiến băn khoăn về đội ngũ những người tham gia xây dựng các câu hỏi nhằm xác định đúng chỉ số IQ, EQ, phù hợp với lứa tuổi bởi vấn đề này còn khá mới mẻ ở Việt Nam.

Vì vậy, năm nay Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quyết định xét tuyển trên toàn thành phố và tuyệt đối không trường nào được phép tổ chức khảo sát học sinh đầu năm, không tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2015-2016.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đưa ra các giải pháp để nâng cao chất lượng các trường như: luân chuyển cán bộ, giáo viên, đầu tư cho cơ sở vật chất... để không còn có sự chêch lệch dẫn đến việc chạy lớp, chạy trường đầu cấp gây bức xúc trong dư luận.

Sở cũng có hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp đối với các trường, kiên quyết không để xảy ra điểm nóng về công tác tuyển sinh, phân tuyến hợp lý, đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh, thực hiện tốt chủ trương "ba tăng, ba giảm" (ba tăng: tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất; ba giảm: giảm số học sinh trái tuyến, giảm sĩ số học sinh trên một lớp và giảm số lớp với các trường có số lớp quá lớn)...


P.A (TTXVN)
loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản